7HDร้อนออนไลน์

เจ้าหน้าที่สั่งบริษัทขนส่งพัสดุแก้ปัญหาเสียงดังรบกวนชาวบ้านภายใน 7 วัน

(30 พ.ย. 64) เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้ลงพื้นที่บริษัทแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถนนกลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงว่าได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากการขนถ่ายสินค้าในช่วงยามวิกาลที่ส่งเสียงดังรบกวนเวลาพักผ่อน มาเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ที่ผ่านมาทางชาวบ้านได้มีการเจรจาพูดคุยกับทางบริษัทฯแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไข

นางสุวรรณรัตน์ ครุตรารักษ์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงกับที่ตั้งสำนักงานขนส่งสินค้าพัสดุว่า ในช่วงเวลา 02.00-05.00 น. จะมีการขนถ่ายสินค้าพัสดุเพื่อทำการคัดแยกทำให้เกิดเสียงดังจากการโยนสินค้า พัสดุ  รบกวนชาวบ้านขณะพักผ่อน จึงลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้อง จากการตรวจสอบพบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเข้าข่ายเหตุรำคาญตาม พรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 เป็นการกระทำที่ทำให้เกิดเสียง แสง  โดยสภาพพื้นที่มีโอกาสที่จะทำให้เกิดเสียงดังในเวลากลางคืนค่อนข้างสูง จากสถานที่เปิดโล่ง วิธีการดำเนินการขนถ่ายสินค้ามีการโยนลงสู่พื้นทำให้เกิดเสียงดัง มีการพูดคุยของพนักงานเสียงดัง จึงได้แนะนำให้ปรับปรุงโดยมีการปิดกั้นการกระจายตัวของเสียง ลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดเสียงหรือใช้อุปกรณ์เพิ่มในการที่จะลดเสียง ลดการพูดคุยที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญเนื่องจากสถานที่ตั้งบริษัท อยู่ใกล้กับที่พักอาศัยของผู้ร้องเรียน ระยะประมาณ 2 เมตร จึงแนะนำว่า หากผู้ประกอบการพิจารณาการปรับปรุงแล้วไม่สามารถเนินการได้ จะต้องย้าย เปลี่ยน หรือดำเนินการอื่นที่จะเป็นการลดเสียงไม่ให้รบกวนผู้พักอาศัยก็จะช่วยให้ปัญหาลดลง โดยให้ผู้ประกอบการเร่งดำเนินการตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน จึงจะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

ด้านฝ่ายบุคคลของบริษัทขนส่งดังกล่าว เผยว่า ทางบริษัทจะมีการขนถ่ายสินค้าเวลาประมาณ 02.00-05.00 น. ของทุกวันเพื่อดำเนินการคัดแยก ก่อนจะมีพนักงานมารับสินค้าเพื่อนำส่งในช่วงเช้า ยอมรับว่าอาจจะเกิดปัญหาเสียงดังรบกวนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงอยู่บ้าง หลังจากนี้ทางบริษัทจะเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไขทันที ในส่วนแรกคือการลดเสียงดังจากการขนถ่ายสินค้า การพูดคุยสนทนาของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานและเสียงจากการสแกนคิวอาร์โค้ด ส่วนการดำเนินการทำที่ปิดกั้นการกระจายตัวของเสียงหรือห้องเก็บเสียงนั้น จะต้องทำเรื่องขออนุญาตจากทางผู้ให้เช่าอีกครั้ง จึงจะสามารถดำเนินการได้ โดยทางบริษัทเพิ่งเข้ามาเช่าพื้นที่ดำเนินธุรกิจตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 และมีสัญญาเช่าเพียง 1 เดือนเท่านั้น พร้อมทั้งขอโทษประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากปัญหาเสียงดังที่เกิดขึ้น

ข่าวอื่นในหมวด