ข่าวภาคค่ำ

ปรับมาตรการกักตัว รับมือเชื้อโอไมครอน นทท.เข้าไทยต้องตรวจโควิดแบบ RT-PCR

ข่าวภาคค่ำ - ไทยปรับมาตรการ กักตัวทุกคนเดินทางมาจากทวีปแอฟริกา นอกจาก 8 ประเทศที่สั่งห้ามเข้าประเทศไปแล้ว และต้องตรวจโควิดด้วยวิธี RT- PCR 3 ครั้ง สกัดกั้นเชื้อโอไมครอนเข้าประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข จับตาสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน ที่ได้แพร่กระจายไป ใน 4 ทวีป รวม 23 ประเทศ และ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง นอกจากในประเทศแถบแอฟริกาใต้แล้ว ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อที่สิงคโปร์ สวีเดน โปรตุเกส แคนาดา และญี่ปุ่น ด้วย

ไทยได้ปรับแผนรับมือเพื่อให้ประชาชนมั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ล่าสุดให้เพิ่มมาตรการกักตัวคนไทยและชาวต่างชาติที่มีประวัติพำนัก หรือเดินทางมาจากประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคแอฟริกา ในช่วง 21 วัน ก่อนเข้าไทย นอกเหนือจากในรายชื่อ 8 ประเทศ ที่ห้ามเข้าประเทศแล้ว โดยระบบ Thailand Pass จะรับลงทะเบียนและอนุมัติการเดินทางเข้าราชอาณาจักร เฉพาะในรูปแบบ Alternative Quarantine หรือ AQ เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนแบบ Sandbox 

และพอเข้ามาแล้วต้องกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้แบบไม่มีเงื่อนไขเป็นเวลา 14 วัน และตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR 3 ครั้ง เริ่มที่สายการบิน ET 608 บินออกจากกรุงแอดดิสอาบาบา เอธิโอเปีย มาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค.)

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ติดตามการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน และมีระบบ Genotype (จีโนไทป์) ถอดรหัสพันธุกรรม ระบุได้ถึงไวรัสกลายพันธุ์ เพื่อสกัดการระบาดได้ทันท่วงที

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผู้เดินทางเข้าประเทศแบบ RT-PCR ไม่ใช่แค่ตรวจ ATK นอกจากนี้ให้ตรวจสอบเข้ม ป้องกันการลักลอบเข้าประเทศตามแนวชายแดน 

จากสถานการณ์ไวรัสกลายพันธุ์ คนไทยต้องยกการ์ดสูง และสิ่งสำคัญที่ กระทรวงสาธารณสุข เน้นสร้างภูมิต้านทาน เร่งรัดการฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าสุด ฉีดไปแล้วกว่า 93.1 ล้านโดส ครบ 2 เข็มแล้ว 57.2% ต้องฉีดอีกกว่า 6.8 ล้านโดส เพื่อให้ถึงเป้า 100 ล้านโดส