ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : เรียกภาษีหมื่นล้านรถหรู ปีหน้ายังไม่หมดอายุความ

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ ยังเกาะติดคดีรถหรู ทวงคืนภาษีเกือบหมื่นล้านกลับมาเป็นของแผ่นดิน มีข่าวดี ที่คิดว่าคดีจะหมดอายุความปีหน้านั้น ไม่ใช่แล้ว เพราะหลังจากกรมศุลกากร ออกใบแจ้งการประเมินเรียกให้บริษัทผู้นำเข้านำค่าภาษีมาชำระ เท่ากับอายุความสะดุดหยุดลง เป็นอย่างไร ไปติดตามกับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

คอลัมน์หมายเลข 7 เกาะติดคดีแพ่งปมรถหรูเลี่ยงภาษี ที่กรมศุลกากรต้องเรียกภาษีกลับคืน 9,800 ล้านบาท ที่เคยมีการระบุว่าหมดอายุความในปีหน้านั้น เมื่อตรวจสอบข้อกฎหมายพบว่า ทันทีที่กรมศุลกากร ได้ออกใบแจ้งการประเมินเรียกให้บริษัทผู้นำเข้านำค่าภาษีอากรทุกประเภทมาชำระ เท่ากับอายุความสะดุดหยุดลง ตามมาตรา 193/14 ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ดังนั้นผู้นำเข้าต้องนำภาษีที่หลีกเลี่ยงมาจ่ายให้กับกรมศุลกากรตามความเป็นจริง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีกี่คดีที่อยู่ในมือกรมศุลกากร

ซึ่งตามขั้นตอนกรมศุลกากรจะส่งเรื่องให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีภาษีอากร สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อฟ้องคดีศาลภาษีอากรกลาง แต่เนื่องจากปัจจุบัน พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 ได้ให้อำนาจกรมศุลกากร ในการกักของ ตามมาตรา 23 หรือ ยึดอายัดทรัพย์สินมาขายทอดตลาด ตามมาตรา 24 กรณีนี้จึงไม่จำเป็นต้องฟ้องคดีต่อศาลภาษีอากรกลาง พนักงานอัยการจึงส่งเรื่องให้กรมศุลกากร กัก ยึด ของตามอำนาจ ที่กฎหมายให้อำนาจไว้ ขณะนี้กรมศุลกากรได้ดำเนินการไปแล้วบางส่วน และทยอยเร่งดำเนินการให้ครบทั้งหมด

ส่วนความคืบหน้าคดีอาญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ มีแผนสางคดีรถหรูสำแดงราคาเท็จ แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน หลังจากกรมศุลกากรหอบหลักฐาน 114 บริษัท ผู้นำเข้าสำแดงราคาลวง 1,428 คัน ซ่อนราคารถหรูหวังตัดตอนงบ ลดเม็ดเงินจ่ายภาษีให้รัฐ

ก่อนหน้าอธิบดีดีเอสไอมอบนายมเหสักข์ พันธ์สง่า ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค ดูคดีรถหรู 574 คัน ทวงเงินภาษี 7,200 ล้านบาทคืนแผ่นดิน ตั้งเป้าสิ้นปีนี้ สรุปสำนวนส่งอัยการพิจารณาสั่งฟ้องให้ได้ 207 คดี ปัจจุบันส่งให้อัยการแล้ว 167 คดี

ส่วนอีกทีมตั้งขึ้นมาใหม่รับลูกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นำโดย พันตำรวจโท พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ งัดกลยุทธดึงผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ มาช่วยสืบสวนสอบสวนรถหรู 854 คัน รวมภาษีที่ต้องทวงคืน 2,599 ล้านบาท วางกรอบขยายผลขอข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก บริษัทผู้นำเข้า 114 บริษัท สำแดงราคาเท็จ เตรียมรวมรวมหลักฐานให้ดิ้นไม่หลุด แจ้งข้อกล่าวหาภายใน 4 เดือน

อีกประเด็นที่ดีเอสไอเกาะติด คือความเชื่อมโยง พันตำรวจเอก ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผู้กำกับ สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ ว่าใน 114 บริษัทที่กรมศุลกากรพบหลักฐาน สำแดงราคานำเข้ารถหรูเป็นเท็จ มีบริษัทไหนผู้กำกับโจ้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วยหรือไม่