เจาะประเด็นข่าว 7HD

ยกระดับมาตรการรับมือ "โอไมครอน" หลังระบาดแล้ว 4 ทวีป

หลัง "องค์การอนามัยโลก" ประกาศเตือนเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" มีความเสี่ยงสูงที่อาจระบาดหนักทั่วโลก และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายในบางทวีป เนื่องจากลักษณะของหนามโปรตีนที่มีอยู่จำนวนมากไม่เคยพบมาก่อน จึงทำให้กังวลว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดหนักมากกว่าที่ผ่านมา

โดย "โอไมครอน" ได้กระจายจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกา, ทวีปยุโรปจาก 10 ประเทศ ล่าสุด คือ สเปน โปรตุเกส และสวีเดน ขณะที่เอเชีย ล่าสุด คือ สิงคโปร์ ยังมีประเทศออสเตรเลีย รวมแล้วทั่วโลกพบการระบาด 22 ประเทศ และ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง

ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เตือนให้ประเมินสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เพื่อเตรียมรับมือแต่เนิ่นๆ เพราะติดเชื้อง่าย และอาจทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง ทั้งนี้การฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิต้านทาน และมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ส่วนคุณหมอประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ฝากเตือนรัฐบาลว่าต้องเรียนรู้และพิจารณามาตรการสกัดสายพันธุ์ "โอไมครอน" ไม่ให้เข้ามาในประเทศไทยอย่างเด็ดขาด ถึงจะยังไม่มีข้อมูลเรื่องความรุนแรง แต่ก็ไม่ควรประมาท เพราะการกลายพันธุ์มากถึง 32 จุด ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การป้องกันจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด รวมถึงอาจทบทวนแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อความปลอดภัยของคนทั้งประเทศ

สำหรับการฉีดวัคซีนล่าสุด ฉีดวัคซีนไปได้ 92,600,000 โดส ยังห่างเป้าอีก 7,400,000 โดส จะถึงเป้าหมาย 100 ล้านโดส โดยเข็มที่ 1 อยู่ที่ 48 ล้านคนหรือ 66.7%ของประชากร ขณะที่ 2 เข็มแล้ว 57.2 % ของประชากร

สถานการณ์โควิด-19 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทย ลดลงต่อเนื่องวันนี้ติดเชื้อ 4,306 คน รวมสะสมอยู่ที่ 2,110,000 คน โดยทิศทางติดเชื้อของทุกจังหวัดลดลง ส่วนที่กำลังรักษาอยู่มี 75,000 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิต 37 คน