7HD ร้อนออนไลน์

ตำรวจจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน

ตำรวจจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน
กรณีกลุ่มคนร้าย (แก๊งคอลเซ็นเตอร์) แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยอ้างชื่อ “ภ.จว.ชลบุรี” ส่งไลน์ข่มขู่ผู้เสียหายว่ามีส่วนร่วมกับคดียาเสพติดและฟอกเงิน หลอกให้ส่งข้อมูลส่วนตัวและโอนเงินให้คนร้ายซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ธิติ  แสงสว่าง  ผบช.ภ.2 ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์  สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว โดย กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว สภ.คลองลึก และกลุ่มงานสนับสนุนคดีเทคโนโลยี บก.ปอท.เข้าตรวจสอบยและช่วยเหลือผู้เสียหายอย่างเร่งด่วน


พ.ต.อ.พีระพงษ์ เหล่าธนาวิน รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต,ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว แถลงผลการจับกุม แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน โดยมี ทหารพรานที่ 1302  ตำรวจ สภ.คลองลึก เข้าร่วมการแถลงผลการจับกุมในครั้งนี้


จากกรณีเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564  ผู้เสียหายรายหนึ่งที่จังหวัดสมุทรสาคร ได้รับการติดต่อจากคนร้ายซึ่งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ชลบุรี  ให้แอดไลน์ “CHONBURI” โดยมีชื่อโปรไฟล์ว่า “ภ.จว.ชลบุรี เจ้าหน้าที่สอบสวน” แจ้งว่าผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แล้วส่งภาพหมายเรียกและหมายจับ ซึ่งให้จับผู้เสียหายให้ดู ระบุข้อหาว่า “กระทำผิดฐานฟอกเงินและยาเสพติด” เพราะมีเงินของผู้ค้ายาเสพติดโอนเข้าบัญชีของผู้เสียหายทำให้ถูกออกหมายเรียกและถูกออกหมายจับ หากผู้เสียหายไม่อยากให้บัญชีถูกอายัดต้องถอนเงินออกจากบัญชีเงินฝากทั้งหมด แล้วนำเงินจำนวนดังกล่าวฝากเข้าบัญชีธนาคารทหารไทยธนชาติ  ชื่อบัญชีนายขจรยศ  ซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อเป็นการประกันความบริสุทธิ์ใจในระหว่างที่มีการตรวจสอบบัญชี และจะโอนคืนภายใน 2 ชั่วโมง ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้คนร้ายไปแล้ว ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร  จว.สมุทรสาคร เป็นคดีอาญาที่2076/2564


ต่อมาเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้ประสานงานกับ ภ.2 และบก.ปอท. ตรวจสอบข้อมูลแล้วทราบว่าคนร้ายทำการเบิกถอนเงินที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จว.สระแก้ว จึงประสาน กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว และ สภ.คลองลึก สืบสวนติดตามจับกุมคนร้าย จนกระทั่งพบ คนร้ายคือ นางโซเพียวันดี สม (Ms. Sophea Vandy Som) อายุ 45 ปี สัญชาติกัมพูชา  กำลังเบิกถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารแห่งหนึ่ง จึงแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจขอตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบ ของกลาง  1.บัตรกดเงินอิเล็กทรอนิกส์ (ATM) ของบุคลอื่น จำนวน 7 ใบ 2.เงินสดที่ได้จากการถอนเงินจากบัญชีบุคคลอื่น รวมเป็นเงิน 900,000 บาท 3.สมุดบัญชีธนาคารจำนวน 3 เล่ม รวมยอดเงินหมุนเวียนในบัญชีจำนวน 62 ล้านบาท


จากการสอบถามแล้วรับว่าตนมีหน้าที่เป็นผู้นำบัตรATM มากดเงิน ซึ่งน่าเชื่อว่าอยู่ในขบวนการหลอกให้โอนเงิน และรับว่าในเงินจำนวน  900,000  บาท  เป็นเงินส่วนหนึ่งที่กดจากตู้ATM ในวันที่ 26 – 27  พ.ย.2564  จริง  จึงจับกุมนำส่ง สภ.คลองลึก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในฐานความผิด 1.ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน 2. มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


โดยในส่วนของ สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้ขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับนางโซเฟียวันดี สม กับพวกในฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าเสียหายแก่ประชาชนเป็นที่เรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการและรับตัวไปเพื่อดำเนินคดีต่อไป