ประเด็นเด็ด 7 สี

ปรับมาตรการรับมือ โอไมครอน-ทิศทางติดเชื้อในประเทศลดลง

ประเด็นเด็ด 7 สี - มีสัญญาณเตือนให้รับมือโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ "โอไมครอน" หลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ขณะที่รัฐบาลทบทวนมาตรการตรวจหาเชื้อกลับไปใช้วิธี RT-PCR แบบเดิมเพื่อป้องกันเข้มนักท่องเที่ยวเข้าประเทศหลัง "องค์การอนามัยโลก" ประกาศเตือนเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" มีความเสี่ยงสูงที่อาจระบาดหนักทั่วโลก และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายในบางทวีป จึงทำให้กังวลว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดหนักมากกว่าที่ผ่านมา

โดย "โอไมครอน" ได้กระจายจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกา ไปทวีปยุโรปจาก 10 ประเทศ ล่าสุดคือ สเปน โปรตุเกส และ สวีเดน ขณะที่ เอเชีย ล่าสุด คือ สิงคโปร์ ยังมีประเทศออสเตรเลีย รวมแล้วทั่วโลกพบการระบาด 22 ประเทศและ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง

ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เตือนให้ประเมินสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เพื่อเตรียมรับมือแต่เนิ่นๆ เพราะติดเชื้อง่าย และอาจทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง ทั้งนี้การฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิต้านทาน และมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผู้เดินทาง เข้าประเทศ แบบ RT-PCR ไม่ใช่แค่ตรวจ ATK นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบเข้ม ป้องกันการลักลอบเข้าประเทศตามแนวชายแดน 

สำหรับการฉีดวัคซีนล่าสุด ฉีดวัคซีนไปได้ 92.6 ล้านโดส ยังห่างเป้าอีก 7.4 ล้านโดส จะถึงเป้าหมาย 100 ล้านโดส โดยเข็มที่ 1 อยู่ที่ 48 ล้านคนหรือ 66.7% ของประชากร ขณะที่ 2 เข็มฉีดแล้ว 57.2% ของประชากร

สถานการณ์โควิด-19 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทย ลดลงต่อเนื่องวันนี้ติดเชื้อ 4,306 คน รวมสะสมอยู่ที่ 2,110,000 คน โดยทิศทางติดเชื้อของทุกจังหวัดลดลง ส่วนที่กำลังรักษาอยู่มี 75,000 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิต 37 คน