ประเด็นเด็ด 7 สี

แพทย์เตือนรัฐอย่าให้ โอไมครอน หลุดเข้าไทย

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตามกันต่อกับการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 "โอไมครอน" ล่าสุดมีการแพร่ระบาดแล้ว 25 ประเทศ แล้วไทยเราควรรับมือและป้องกันอย่างไร ไปติดตามกับ คุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

จากข้อมูลทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 25 ประเทศ มี 2 ประเทศ ญี่ปุ่น อิสราเอล สั่งห้ามชาติเดินทางเข้าประเทศโดยเด็ดขาด เป็นการยกระดับมาตรการขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในประเทศ

โอไมครอน เป็นเชื้อร้ายที่ต้องเฝ้าระวัง จากการประกาศขององค์การอนามัยโลก มีการกลายพันธุ์ตรงส่วนหนามแหลมมากถึง 32 จุด ถือเป็นการกลายพันธุ์สูงสุดตั้งแต่มีการแพร่ระบาดมา โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงโปรตีนที่ใช้ในการกระตุ้นภูมิของวัคซีน ที่มีโอกาสจับกับเซลล์ร่างกายได้มากขึ้น

เพื่อให้เห็นภาพชัด ไปเจาะที่สายพันธุ์เดลตาที่มีการกลายพันธุ์จุดสไปรโปรตีน หนามแหลมเพียงแค่ 4 จุด แต่โอไมครอน มีการกลายพันธุ์มากถึง 32 จุด คาดภายใน 2 สัปดาห์ จะสามารถสรุปได้ว่าความรุนแรงจะไปในทิศทางไหน

ส่วนไทยรัฐบาลได้ประกาศห้าม 8 ประเทศเดินทางเข้า พร้อมสั่งตรวจเชื้อด้วย ATK และกักตัว 14 วัน ประเทศกลุ่มเสี่ยง แต่มารตรการขั้นสุดจะจบลงที่ไหนต้องรอนายกรัฐมนตรีตัดสินใจ

ดังนั้นสิ่งที่ต้องจับตาหลังจากนี้คือการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ว่าจะเลือกทางไหน สั่งปิดประเทศ หรือรอไปก่อนจนกว่าจะมีข้อมูลโอไมครอนให้ชัดกว่านี้

ทุกการตัดสินใจของรัฐบาลผูกแขวนไว้กับชีวิตของประชาชน หวังว่ารัฐจะนำประสบการณ์อันแสนหนักหน่วงที่ผ่านมา มาปรับใช้ให้คำตอบสุดท้ายของมาตรการที่ตัดสินใจ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน