ประเด็นเด็ด 7 สี

เกาะสมุย ติดตามโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนใกล้ชิด หวั่นกระทบการท่องเที่ยว

ประเด็นเด็ด 7 สี - เกาะสมุย สั่งคุมเข้มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ หลังพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในหลายประเทศทั่วโลก

ททท.สำนักงานเกาะสมุย เผยว่า เกาะสมุย เป็นพื้นที่เป้าหมายของการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกเดินทางมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนที่จะต่อเครื่องบินมาลงที่สนามบินเกาะสมุย แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวอีกบางส่วนที่บินมาลงที่ประเทศสิงคโปร์ ก่อนจะเปลี่ยนเครื่องเพื่อบินตรงมายังสนามบินเกาะสมุย

สำหรับเที่ยวบินสิงคโปร์-เกาะสมุย จะมีสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ซึ่งยอดจองการเดินทางระหว่างวันที่ 1-31 ธันวาคม 2564 มีจำนวน 966 คน โดยผู้ที่จะเดินทางมาจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมง และเมื่อมาถึงเกาะสมุยแล้ว จะต้องตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง

นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า พื้นที่เกาะสมุยได้มีการเฝ้าระวังและดำเนินการตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังเกาะสมุยจากสนามบินสุวรรณภูมิ และจากประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากทวีปแอฟริกา 2 คน ซึ่งได้เข้าสู่กระบวนการทางสาธารณสุข โดยมีการกักตัว เฝ้าระวัง สังเกต และติดตามอาการ

ส่วนนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ที่ได้เดินทางเข้ามาก่อนหน้านี้ ก็ได้ติดตามตัวทั้งหมดมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง ซึ่งผลออกมาว่าไม่พบเชื้อ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต หรือพื้นที่อื่น ๆ และยังกักตัวไม่ครบ 14 วัน ก็ได้ติดตามตัวมาตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ให้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว และสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอดภัย

ข่าวอื่นในหมวด