สนามข่าว 7 สี

เรียกด่วน นักท่องเที่ยว 8 ประเทศเสี่ยง ตรวจโควิด-19

ศบค. เรียกกลุ่มนักท่องเที่ยวจาก 8 ประเทศเสี่ยงในทวีปแอฟริกา ให้รีบไปรายงานตัว ตรวจโควิด-19 ป้องกันเชื้อโอไมครอนระบาด

เปิดประเทศมา 30 วัน นักท่องเที่ยวมาไทยกว่า 130,000 คน ตรวจพบติดโควิด-19 171 คน หรือ 0.13% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เข้ามา

ขณะเดียวกัน ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวและคนที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงสูง 8 ประเทศ ได้แก่ บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ และ ซิมบับเว เข้ามาเที่ยวในรูปแบบ Sandbox ระหว่างวันที่ 15-27 พฤศจิกายน คือ กลุ่มนี้ 252 คน เข้ามาเที่ยวอยู่ในไทยก่อนที่จะออกประกาศห้ามนักท่องเที่ยว 8 ประเทศ เสี่ยงติดเชื้อโอไมครอนเข้ามา 

จึงต้องเข้ารายงานตัวที่โรงพยาบาลของรัฐ เพื่อตรวจโควิด-19 ฟรี ด้วยวิธี RT-PCR กรณีติดเชื้อจะได้รับเข้าสู่ระบบการรักษา ถ้าไม่มาถือว่าละเมิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ

มาดูอาการของโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ถ้าติดเชื้อจะเริ่มจากรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว ปวดกล้ามเนื้อ แต่ไม่มีอาการไอ และที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น คือ จมูกยังได้กลิ่น และลิ้นรับรส

การฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิต้านทาน ยังเป็นเรื่องสำคัญ กรุงเทพมหานคร เปิดจุดใหญ่ ศูนย์ฉีดวัคซีนอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานครไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ฉีดให้ประชาชนทุกกลุ่ม ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และแรงงานเพื่อนบ้าน นัดหมายผ่านแอปพลิเคชัน QUEQ 

ซึ่งนอกจากที่นี่ ประชาชนยังสามารถจองฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลอีก 11 แห่ง สังกัด กทม. ที่อยู่ใกล้บ้านได้อีกด้วย เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

โค้งสุดท้ายฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าสุด ไทยฉีดไปได้กว่า 93.6 ล้านโดส และครบ 2 เข็มแล้ว 57.75% ของประชากร นับถอยหลังอีก 5 วัน ต้องฉีดให้ได้กว่า 6.3 ล้านโดส ถึงจะเข้าเป้า 100 ล้านโดส

ข่าวอื่นในหมวด