สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังอาชีพคนรับจ้างแหวกนาแห้ว จ.สุพรรณบุรี ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่แหล่งปลูกแห้วแห่งใหญ่ ที่บ้านวังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี กับ อาชีพคนรับจ้างเปิดบริสุทธิ์แห้ว หรือคนรับจ้างแหวกนาแห้ว กันต่อ เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว วันนี้เอาใจช่วย คุณต้นกล้า ว่าจะทำสำเร็จหรือไม่ พร้อมมาเปิดเผยรายได้อาชีพนี้ เป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่กับอาชีพ ที่ชื่ออาจจะสะดุดหู ฟังดูแปลก ๆ หน่อย แต่เป็นชื่อที่ชาวบ้านในพื้นที่ เรียกกันมาอย่างยาวนาน อาชีพคนรับจ้างเปิดบริสุทธิ์แห้ว หรือ คนรับจ้างแหวกนาแห้ว ของพี่จุ่น สมชาย พร้อมกับครอบครัว ที่บ้านวังยาง ในอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี กันต่อ อาชีพที่สร้างรายได้ ให้กับครอบครัว มาอย่างยาวนาน

คราวนี้เราใช้วิธีนับจังหวะ เพื่อให้ทันกันในแต่ละแปลง แต่ก็บอกได้เลยนะ ทำยังไงก็ไม่ทัน เดินไปแต่ละก้าว ถ้าเดินไม่ดี ไม่ใช่แค่ผม ช่างภาพยังล้มตั้งหลายรอบ

นี่แหละช่างภาพหล่อลื่น การทำงานของทีมนี้ จะเริ่มตั้งแต่เช้า ยิงยาวจนถึงแค่ช่วงสาย เพราะถ้าเลยเวลามากกว่านี้ อากาศจะร้อนจัด ทำให้ทำงานได้ยาก เหมือนสภาพผมในตอนนี้

ร่องที่ผมทำไป ดูแล้ว เละมาก หาความสวยไม่ได้เลย คราวนี้ พี่จุ่น สมชาย บอกว่า ถ้าจะให้ง่ายขึ้นมาหน่อย ต้องร่องแบบนี้

ร่องเดิมแบบนี้ ทำให้ผมทำงานได้ง่ายขึ้น แลดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และสวยงาม เป็นมืออาชีพขึ้นมาหน่อย อาชีพนี้ไม่ใช่แค่ต้องจองคิวล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ แต่วัน ๆ นึง จะต้องทำกันแบบนี้ ไม่ต่ำกว่า 20 ไร่ เป็นอาชีพที่ถ้าไม่เหนื่อย ไม่ท้อ มีแรงเท่าไหร่ ก็ได้ค่าตอบแทนมากเท่านั้น

ที่หลายคนสงสัยก็คือ ต้นแห้วที่เราลงมาเหยียบ เพื่อแหวกร่องแบบนี้ จะได้รับความเสียหายหรือไม่

หน้าตาของนาแห้ว ที่ชาวบ้านบอกว่า ผ่านการเปิดบริสุทธิ์แล้ว ก็จะเป็นร่องสวยงามแบบนี้ ถือเป็นภูมิปัญญาที่ทำให้ได้แห้วคุณภาพดี แถมชาวบ้านยังมีรายได้อีกด้วย ปิดท้ายวันนี้ด้วยภาพนาแห้ว สวย ๆ ที่ผมได้มีโอกาสช่วยงานจนเสร็จ ฝากทุกท่านไปอุดหนุนแห้วของชาวอำเภอศรีประจันต์ด้วย