เช้านี้ที่หมอชิต

อียู ทุ่มงบ 3 แสนล้านยูโร พัฒนาโครงการประตูสู่โลก

เช้านี้ที่หมอชิต - สหภาพยุโรป หรือ อียู เตรียมแผนพัฒนาเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานที่เรียกว่า "ประตูสู่โลก" โดยจะใช้งบประมาณทั้งสิ้นกว่า 300,000 ล้านยูโร

นางอูร์ซูล่า ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป หรือ อียู เปิดเผยว่า กลุ่มสหภาพยุโรป มีแผนการจะขยายและพัฒนาเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลก โดยจะใช้งบประมาณจากชาติสมาชิกอียูและจากองค์กรธุรกิจภาคเอกชน รวมทั้งสิ้น 3 แสนล้านยูโร หรือราว 12 ล้านล้านบาท โดยจะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลกให้แล้วเสร็จภายในปี 2570

สำหรับแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าว มีชื่อว่า ประตูสู่โลก (Global Gateway) จะครอบคลุมหลายด้าน อาทิ การขนส่ง, สาธารณสุข, การศึกษา, การแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน และธุรกิจดิจิทัล 

ขณะเดียวกัน นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวด้วยว่า แผนการประตูสู่โลกของ อียู มีความแตกต่างจากแผน ข้อริเริ่มเข็มขัดและเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ซึ่งเป็นแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลจีน ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งถนน, รางรถไฟ และท่าเรือในพื้นที่เกือบ 70 ประเทศทั่วโลก เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางจากทวีปเอเชียไปสู่ทวีปยุโรปและแอฟริกา

แต่อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายมองว่า อียู จัดทำแผนการประตูสู่โลกขึ้น เพื่อสกัดกั้นความพยายามของจีน ในการขยายอิทธิพลไปทั่วโลก ผ่านแผนการข้อริเริ่มเข็มขัดและเส้นทาง ซึ่งจีนริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2556

ทั้งนี้ แม้ว่ากลุ่มประเทศสหภาพยุโรป เป็นคู่ค้ารายสำคัญที่สุดของจีน แต่ทั้งสองฝ่ายต่างเป็นคู่แข่งทางการค้าและทางยุทธศาสตร์ด้วยเช่นกัน

ข่าวอื่นในหมวด