ข่าวดึก 7HD

สภาฯ วุ่น ก่อนลงมติ ไม่เลื่อนญัตติขบวนเสด็จ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระปกติ สส.พรรคก้าวไกล เสนอให้ที่ประชุมเลื่อนญัตติด่วน เรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาข้อเท็จจริงในข้อบกพร่องการกำหนดเส้นทางเสด็จ และการถวายความปลอดภัยของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ให้เลื่อนการพิจารณาในวันนี้ ทำให้ สส.ฝ่ายรัฐบาลลุกขึ้นประท้วง จนประธานต้องพักการประชุมเป็นการชั่วคราว

และเมื่อกลับเข้ามาประชุมอีกครั้ง ก็ยังไม่สามารถตกลงร่วมกันได้ ทำให้นายชวนได้ขอมติที่ประชุม ว่าจะเห็นด้วยกับการเปลี่ยนระเบียบวาระหรือไม่ แต่ นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาล เสนอให้ที่ประชุมลงคะแนนแบบเปิดเผยด้วยการขานชื่อ ซึ่งปรากฏว่า มีผู้ไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนญัตติ 246 เสียง เห็นด้วย 45 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาการขานชื่อ สส.พรรคเพื่อไทยส่วนใหญ่ ได้เดินออกจากห้องประชุม เพื่อหลีกเลี่ยงการลงมติในครั้งนี้

ทั้งนี้ หลังการลงมติ สส.พรรคก้าวไกล ได้แถลงยอมรับว่า เสียใจที่สภาไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว ทั้งที่ยื่นเสนอไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563

ส่วนภายนอกห้องประชุม มีกลุ่มเครือข่ายเด็กและเยาวชน ร่วมสวมเสื้อกล้าม นุ่งกระดาษลัง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ สะท้อนว่าหมดเนื้อหมดตัวจากการพนัน ยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ คัดค้านกรณีที่มี สส.จากหลายพรรคการเมือง เสนอญัตติตั้งกรรมาธิการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร โดยกังวลว่า การมีบ่อนพนันถูกกฎหมาย จะเป็นการทำลายอนาคตของเยาวชน และคนในครอบครัว อีกทั้งปัญหาการพนันยังไม่สามารถแก้ไขหรือป้องกันได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ยังไม่มีหลักชัดเจนว่า หากมีบ่อนกาสิโนขึ้น จะช่วยลดปัญหาคนไทยออกไปเล่นการพนันที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านได้

เมื่อผ่านพ้นการเลือกตั้ง อบต.ไปแล้ว หลายคนเริ่มถามว่า การเลือกตั้งผู้ว่า กทม.เกิดขึ้นเมื่อใด ซึ่งจนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่ที่ชัดเจนแล้วแน่นอน น่าจะเป็นความสัมพันธ์ของพี่น้อง 2 ป ที่วันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควงแขนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปรับลมหนาวถึงจังหวัดอุดรธานี ร่วมไหว้พระขอพร สยบข่าวรักร้าวตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

ส่วนเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุ ขอให้สอบถามไปยังกระทรวงมหาดไทย ที่จะหารือกับ กกต.ตามขั้นตอน โดยขณะนี้ยังไม่มีการเสนอเรื่องดังกล่าวมายังรัฐบาลแต่อย่างใด และขอให้รอการประกาศผลการเลือกตั้ง อบต.อย่างเป็นทางการ เมื่อครบ 1 เดือนไปก่อน พร้อมปฏิเสธที่จะให้ความเห็น กรณี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐ ได้ที่นั่งในการเลือกตั้ง อบต. 4,500 ที่นั่ง โดยกล่าวเพียงว่า ไม่ทราบเรื่อง แต่กฎหมายระบุไว้ว่า พรรคการเมืองไปช่วยหาเสียงไม่ได้ แต่ไม่ได้ห้ามการเข้าไปยุ่งเกี่ยว

ข่าวอื่นในหมวด