ประเด็นเด็ด 7 สี

น้ำป่าจากเทือกเขาหลวง ทะลักท่วม อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เตือนเขตเมืองระวังระลอกที่ 3

ประเด็นเด็ด 7 สี - น้ำป่าจากเทือกเขาหลวง ทะลักเข้าท่วมตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนที่จะไหลเข้าสู่เขตตัวเมือง ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะวิกฤติอีกเป็นรอบที่ 3

นี่คือสภาพน้ำป่าจากเทือกเขาหลวง บริเวณต้นน้ำท่าดี ในตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจุดเช็กอินยอดนิยมของนักท่องเที่ยว โดยน้ำป่าได้ไหลทะลักอย่างรุนแรง มีระดับความสูงมากกว่า 3 เมตร โดยกระแสน้ำป่าระลอกนี้ ถือเป็นระลอกที่ 3 ที่มีความรุนแรง และมีปริมาณน้ำจำนวนมากที่หลากลงไปในพื้นที่รับน้ำ ตำบลท่าดี อำเภอลานสกา ก่อนที่จะเข้าสู่ตำบลกำแพงเซา ตำบลไชยมนตรี ตำบลมะม่วงสองต้น และเมื่อไหลเข้าสู่เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อาจจะเข้าสู่ภาวะวิกฤติได้อีกครั้ง เนื่องจากทุกพื้นที่ในเขตเมืองขณะนี้มีปริมาณน้ำเต็มพื้นที่การรองรับแล้ว ซึ่งหากปริมาณน้ำป่าระลอกนี้หลากเข้ามาอีกครั้ง จะไม่สามารถระบายได้ทัน

นอกจากนี้ ยังเกิดน้ำป่าขึ้นอีกหลายพื้นที่ เช่น บริเวณธารน้ำตกพรหมโลก ตำบลพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี โดยเส้นทางของน้ำเมื่อไหลออกจากตำบลพรหมโลก ตำบลอินคีรี อำเภอพรหมคีรี แล้ว จะไหลต่อไปยังตำบลดอนตะกำ ตำบลไทยบุรี ตำบลโมคลาน รวมทั้งบางส่วนทางตอนเหนือของอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งแจ้งเตือนชาวบ้านที่อยู่ท้ายน้ำให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์แล้ว

ขณะที่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะที่ชุมชนปากนคร ตำบลปากนคร ซึ่งอยู่ติดกับปากอ่าวปากนคร และเป็นเส้นทางระบายน้ำหลักของเมืองนครศรีธรรมราช ในช่วงเช้าได้เกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง จากอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ระดับน้ำทะเลเข้าท่วมชุมชนเป็นวงกว้าง ประกอบกับปริมาณฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีปริมาณน้ำที่สูงขึ้น

ส่วนที่บริเวณพื้นที่หมู่ 6 ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีกระแสน้ำป่าไหลเชี่ยวตัดผ่านถนน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถสัญจรได้ ขณะเดียวกันได้เกิดอุบัติเหตุกับหญิงสูงอายุคนหนึ่ง แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายนำส่งโรงพยาบาลได้ นายณัฏฐพล พราหมพูน ปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอนบพิตำ พร้อมกับผู้นำท้องที่ และเจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงได้ทำสะพานเชือกโยงระหว่าง 2 ฝั่ง ก่อนที่จะลำเลียงผู้บาดเจ็บข้ามฝั่งเพื่อเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาล โดยล่าสุด ผู้ประสบเหตุรายนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว