ประเด็นเด็ด 7 สี

ฝายกั้นน้ำแตก มวลน้ำไหลหลากลงพื้นที่ตอนล่าง จ.ชุมพร

ประเด็นเด็ด 7 สี - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดชุมพร ล่าสุดมวลน้ำมหาศาลจากพื้นที่ต้นน้ำทุ่งตะโกไหลหลากลงตอนล่างแล้ว ภายหลังเกิดเหตุฝายกั้นน้ำแตก เพราะฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ขณะที่ลุ่มน้ำหลังสวนชาวบ้านในที่ลุ่มต่ำยังคงได้รับความเดือดร้อน

โดยช่วงเช้าของวันนี้ (2 ธ.ค.) เกิดเหตุฝายกั้นน้ำในลำคลอง หมู่ 1 ตำบลช่องไม้แก้ว อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำได้ถูกมวลน้ำป่าเอ่อล้นขึ้นมาบนสันฝาย กัดเซาะท่อระบายน้ำจนต้านทานไว้ไม่ไหว สุดท้ายฝายได้แตกออกในเวลาต่อมา ส่งผลให้มวลน้ำป่าสีแดงขุ่นมหาศาลไหลลงตามลำห้วย เอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ

โดยมวลน้ำจากฝายดังกล่าว ไหลลงคลองตะโกซึ่งอยู่ในพื้นที่ตอนล่าง ตัดผ่านทางหลวงหมายเลข 41 ถนนสายหลักขึ้น-ลงภาคใต้ นอกจากนี้มวลน้ำบางส่วนยังได้ท่วม สภ.ทุ่งตะโก และบ้านพักตำรวจ สภ.ทุ่งตะโก จนต้องนำเชือกกั้นมาผูกไว้จากบ้านพักถึงต้นไม้และเสาหลักกิโลเมตรริมถนน เพื่อใช้เกาะเดินเข้าออก เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรงและเชี่ยวกราก

ในพื้นที่ตำบลทุ่งตะไคร หลังที่ว่าการอำเภอทุ่งตะโก ก็ถูกมวลน้ำป่าสีแดงขุ่นจากคลองตะโก เอ่อท่วมบ้านนับ 10 หลัง รวมทั้งถนนเข้า-ออกหมู่บ้าน เส้นทางไปยังปากน้ำตะโกก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน

ส่วนลุ่มน้ำหลังสวน ซึ่งขณะนี้ยังคงมีน้ำป่าเต็มลำน้ำแม่น้ำหลังสวน แต่ก็ลดระดับลงจากเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ส่วนพื้นที่ตำบลปากน้ำ อำเภอหลังสวน ยังมีน้ำจากแม่น้ำหลังสวนท่วมถนนภายในหมู่บ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องคอยแจ้งเตือนให้ประชาชนที่จะใช้เส้นทางผ่านจุดดังกล่าว ให้ขับรถอย่างระมัดระวัง เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยว