ประเด็นเด็ด 7 สี

ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ถกมาตรการสกัด โอไมครอน

ประเด็นเด็ด 7 สี - นายกรัฐมนตรี เรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ด่วนพรุ่งนี้ (3 ธ.ค.) หารือมาตรการรองรับ หลังพบนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงการระบาดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนอยู่ในประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เรียกประชุมวันพรุ่งนี้ (3 ธ.ค.) เพื่อหารือมาตรการป้องกัน หลังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงโซนแอฟริกา อยู่ในประเทศไทย 252 คน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังไม่ให้มีปัจจัยเสี่ยงการแพร่ระบาดระลอกใหม่ พร้อมเร่งติดตามผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมเชิงรุก แต่ยังไม่ถึงขั้นปิดประเทศ

นอกจากนี้ ยังจะประเมินผลกรุงเทพมหานครและอีกหลายจังหวัด ผ่อนคลายให้นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้จนถึงเวลา 23.00 น.ที่เริ่มตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (1 ธ.ค.) ส่วนการเปิดสถานบันเทิง ล่าสุดนายกรัฐมนตรีขออภัยกลุ่มธุรกิจนี้ ที่ต้องขอขยับออกไปพิจารณาอีก 1 เดือน เพื่อขอประเมินและฟังความเห็นทางการแพทย์และสาธารณสุขก่อน เพราะเป็นกิจการเสี่ยงสูง แต่ยืนยันจะมีการเยียวยาผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจการดังกล่าวเป็นการชั่วคราว