ประเด็นเด็ด 7 สี

เร่งติดตามนักท่องเที่ยวกลุ่มทวีปแอฟริกา ตรวจเชื้อโควิด-19 จ.ภูเก็ต

ประเด็นเด็ด 7 สี - จังหวัดภูเก็ต เร่งติดตามนักท่องเที่ยว 8 กลุ่มประเทศจากทวีปแอฟริกา ตรวจเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

จังหวัดภูเก็ต โดยนายแพทย์สาธารณสุขภูเก็ต พร้อมด้วยตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต อยู่ระหว่างการติดตามตัวนักท่องเที่ยว 8 ประเทศ จากกลุ่มทวีปแอฟริกาที่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตก่อนหน้านี้ มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ตามมาตรการเฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งใช้เป็นมาตรการระดับประเทศ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต บอกว่า การลงทะเบียนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่วันที่ 15-27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผู้เดินทางเข้ามา 130 คน โดยทุกคนได้รับการตรวจ RT-PCR ที่สนามบินแล้ว และมีบางคนที่ครบ 14 วันแล้ว ก็ถือว่าปลอดภัย คงไม่ต้องติดตามตัว ส่วนที่เหลือต้องติดตามตัวเพื่อทำ RT-PCR ซึ่งรัฐจะเป็นผู้จ่ายค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

ขณะนี้ได้ติดตามตัวนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้แล้ว 17 คน ส่วนที่เหลือได้ประสานไปตามโรงแรมที่พักต่าง ๆ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่อย่างเร่งด่วน

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีจำนวน 130 คน ได้ติดตามควบคุมโรคแล้วที่สนามบินภูเก็ต ยังไม่พบว่าเป็นผู้ติดเชื้อ ขณะที่บางส่วนได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว และยังเหลืออยู่ในประเทศจำนวน 72 คน โดยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต 57 คน