สนามข่าว 7 สี

ฝนตกหนัก หินถล่มทับกุฏิ พบพระภิกษุมรณภาพ จ.พัทลุง

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ทำให้น้ำเซาะดินและหินภูเขา จนถล่มลงมาทับกุฏิพระวัดหนึ่ง และพบมีพระภิกษุมรณภาพ 1 รูป 

ช่วง 02.00 น. คืนที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง พร้อมด้วยอาสากู้ภัยและชาวบ้าน ไปตรวจสอบวัดเขาเมืองเก่าชัยบุรี พื้นที่หมู่ 11 ตำบลชัยบุรี หลังเกิดดินและหินก้อนใหญ่หลายก้อนจากภูเขาถล่มลงมาทับกุฏิพระจนพังเสียหาย โดยอาสากู้ภัยและชาวบ้านได้พยายามช่วยกันรื้อเศษซากกิ่งไม้ และก้อนหินที่ทับกุฏิออก กระทั่งไปพบร่างของ พระมหาจรัญ บุญสุวรรณ์ อายุ 71 ปี พระลูกวัด เจ้าของกุฏิหลังดังกล่าว มรณภาพอยู่ภายในกุฏิ สร้างความเศร้าสลดใจให้กับชาวบ้านและอาสากู้ภัยที่เข้าไปช่วยเหลือ ก่อนที่จะนำร่าง พระมหาจรัญ ส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลอีกครั้ง

นายวิเชียร ดำทอง อายุ 57 ปี ชาวบ้าน เล่าว่า ก่อนจะเกิดเหตุมีฝนตกมาอย่างต่อเนื่อง จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงดังคล้ายกับฟ้าผ่า ก่อนจะมีเศษก้อนหินก้อนเล็กตกลงมาถูกบ้านจนได้รับความเสียหาย จึงรีบวิ่งออกมาดู และใช้ไฟฉายส่องไปบนเขา ก็พบว่ามีร่องรอยหินถล่มลงมา และมีต้นไม้หักหลายต้น จึงรีบขึ้นมาที่กุฏิพระมหาจรัญ เมื่อมาถึงก็พบว่กุฏิถูกหินถล่มลงมาทับจนพังทั้งหลัง ขณะนั้นพยายามตะโกนเรียกหา พระมหาจรัญ แต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงรีบแจ้งอาสากู้ภัยมาช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว

สำหรับกุฏิพระมหาจรัญ สร้างอยู่ติดกับริมภูเขา แต่ช่วงที่ผ่านมามีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ดินอุ้มน้ำมาก และเกิดการกัดเซาะจนทำให้เกิดหินถล่มลงมา ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวบ้านเสียใจเพราะ พระมหาจรัญ เป็นพระที่ชาวบ้านเคารพนับถือ โดยมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้นานกว่า 20 ปีแล้ว และยังสอนธรรมะให้กับนักเรียนในโรงเรียนละแวกใกล้เคียงด้วย