เช้านี้ที่หมอชิต

จีน-สปป.ลาว ลงนามความร่วมมือเปิดเส้นทางรถไฟข้ามประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - จีน กับ สปป.ลาว ลงนามข้อตกลงระหว่างประเทศ เกี่ยวกับการเดินรถไฟ ที่มีความยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร

โดยผู้ว่าการรถไฟ ของจีน และรัฐมนตรีกระทรวงขนส่ง และงานสาธารณูปโภคของ สปป.ลาว ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงระหว่างประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งครอบคลุมถึงเครือข่ายทางกฏหมายเกี่ยวกับการเดินทาง และการขนส่งข้ามประเทศของประชาชน และสินค้า ทางรถไฟข้ามชายแดน เพื่อให้การเดินทาง และการขนส่งเป็นไปอย่างราบรื่น โดยเส้นทางรถไฟถูกก่อสร้างจากเมืองคุนหมิง ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ไปถึงนครเวียงจันทน์ ของ สปป.ลาว เป็นระยะทางถึง 1,035 กิโลเมตร โดยเร่ิมก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2559 และเตรียมเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ธันวาคมนี้

ซึ่งเส้นทางรถไฟสายนี้ จะทำให้การขนส่งสินค้า และการเชื่อมต่อทางเศรษฐกิจระหว่าง สปป.ลาว กับจีน มีความสะดวก และรวดเร็วมากขึ้น และยังส่งเสริมให้การเดินทาง และการขนส่งของทั้งสองประเทศคึกคักมากขึ้น หากเชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟของไทย มาเลเซีย ไปจนถึงสิงคโปร์

สำหรับรถไฟขบวนนี้ วิ่งด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งย่นระยะเวลาเดินทางจากนครเวียงจันทน์ ไปจนถึงเมืองคุนหมิง จากปกติ 2 วัน เหลือเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น และยังลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งลงราว 30-50 เปอร์เซ็นต์ และยังสามารถเพิ่มการไหลเวียนทางการค้าได้ 3.7 ล้านตัน ภายในปี 2573 รวมทั้ง อาจทำให้มูลค่าการขนส่งทางการค้าเข้าไปใน สปป.ลาว เพิ่มขึ้นถึง 3.9 ล้านตันต่อปีด้วย

ข่าวอื่นในหมวด