เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : สุดทนปัญหานกปากห่าง ยึดที่ทำกิน-รบกวนชาวบ้าน

พี่กรรณิกา เจ้าของสวนมะม่วง เล่าถึงปัญหานกปากห่างยึดที่ทำกิน 125 ไร่ ตั้งแต่ปี 2561 ในตอนนั้นเจ้าหน้าที่ประสานขอให้ตัดกิ่งมะม่วงทิ้งทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหา แต่แก้ไขได้แค่ระยะสั้นๆ เท่านั้น พอสวนมะม่วงเริ่มฟื้นตัว นกปากห่างก็กลับมาอีก คราวนี้ยึดถึงบริเวณบ้าน จึงอยากขอให้แก้ไขถาวร

จากการลงพื้นที่ฝูงนกทำรังวางไข่ และมีลูกอ่อนจำนวนมาก มะม่วงหลายต้นยืนต้นตาย เพราะมูลนกมีความเป็นกรด และมองไปสุดสายตาแทบทุกจุด เป็นเพราะรอบๆ เป็นนาข้าว มีหอยโข่ง หอยเชอรี่ และหอยกาบ ที่น่ากังวลมีนกปากห่างรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโต หัดบินให้เห็นมากขึ้น เชื่อว่าหากปล่อยไว้เช่นนี้โดยไม่มีการแก้ไข จะยิ่งเพิ่มปัญหามากขึ้น ซึ่งเจ้าของที่ให้เวลาทุกหน่วยงานหากยังนิ่งเฉย จะเดินหน้าทำหนังสือร้องเรียนและฟ้องร้องต่อศาลปกครองด้วย ล่าสุด กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประสานเข้าหารือวันที่ 4 ธันวาคม 2564 นำเรื่องเข้าหารือกับทางส่วนกลางแล้ว

อีกจุดพบปัญหาไม่แพ้กัน ที่บ้านไผ่แขก หมู่ 5 ตำบลดอนโพธิ์ทอง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี นกปากห่าง นกกระยางขาว และนกอีกหลายชนิดเข้ามาอาศัยอยู่ในดงต้นไม้ใจกลางหมู่บ้าน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ทั้งขับถ่ายมูลใส่เสื้อผ้า ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ซ้ำร้ายฝูงนกยังทำให้ไฟฟ้าดับวันละหลายครั้ง จากการคาบกิ่งไม้ใบหญ้ากลับมาทำรัง แล้วไปเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูง แต่ที่สำคัญชาวบ้านหวั่นจะนำเชื้อโรคมาแพร่ระบาดในพื้นที่

นกชนิดนี้ห้ามฆ่า หรือทำร้าย แต่ไล่ได้ เพราะถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ซึ่งต้องดูว่าภาครัฐจะมีแนวทางรับมือกับปัญหานี้อย่างไร เพื่อไม่ให้บานปลายเป็นความขัดแย้งระหว่างคนกับสัตว์