รอบรั้วเอเชีย

เวียดนามเปิดให้บริการรถโดยสารไฟฟ้าครั้งแรก

กรุงฮานอย ของเวียดนาม เปิดให้บริการรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว ผลิตโดยบริษัทขนส่งวินบัส (VinBus) จำกัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทุน วินกรุ๊ป เครือข่ายธุรกิจด้านเทคโนโลยีและอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม

 โดยรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าของวินบัส คิดค่าบริการราว 12 บาทต่อ 1 เที่ยว ส่วนตั๋วรายเดือนมีค่าบริการระหว่าง 8,000 - 30,000 บาท สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ 68 คน วิ่งด้วยความเร็วราว 220 ถึง 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมงต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง และให้บริการ 3 เส้นทาง ที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ธุรกิจกับกรุงฮานอย โดยเส้นทางแรก ที่เพิ่งเปิดให้บริการ จะวิ่งเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ฝั่งตะวันออกจนถึงฝั่งตะวันตกของกรุงฮานอย ทั้งหมด 15 สถานี ส่วนอีก 2 เส้นทางที่เหลือ จะเปิดให้บริการในช่วงปลายเดือนนี้ และในปีหน้า โดยบริษัทวินบัส มีแผนจะเปิดให้บริการเพิ่ม อีก 6 เส้นทางด้วย

นาย เหงียน ฟาน ธันห์ รองผู้อำนวยการบริษัท วินบัส เปิดเผยว่า รถโดยสารพลังงานไฟฟ้าของพวกเขาติดตั้งระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติ กรณีที่พบว่า คนขับรถรู้สึกเหนื่อยล้าหรือกำลังหลับใน เพื่อเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีจุดชาร์จพลังงานโทรศัพท์มือถือ และไวไฟ ไว้บริการผู้โดยสารด้วย โดยมีขึ้น เพื่อตอบสนองต่อกระแสการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ ภาวะโลกร้อน