เจาะประเด็นข่าว 7HD

ร้านอาหารทำกล่องสุ่ม ช่วยลูกค้าเลือกเมนู

กระแส“กล่องสุ่ม” กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ หลังจากที่แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง พิมรี่พาย ไลฟ์ขาย "กล่องสุ่มเครื่องสำอาง" ในราคากล่องละ 100,000 บาท มีลูกค้าสั่งซื้อมากถึง 1,000 กล่อง ทำยอดไปได้ถึง 100,000,000 บาท ภายในเวลาแค่ 10 นาที แต่ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา

อีกมุมหนึ่ง บนโลกโซเชียลมีเดีย ก็มีการแชร์คลิป กล่องสุ่ม ที่ดูแล้วสร้างรอยยิ้ม เป็นกล่องสุ่มเมนูอาหาร ตู้ไข่หยอดเหรียญ มีข้อความติดไว้ว่า “ไม่รู้จะรับประทานอะไร เรามีกล่องสุ่มให้คุณ” เมื่อหยอดเหรียญ 1 บาท ก็จะมีไข่ตกลงมา และด้านในจะเป็นชื่อเมนูต่างๆในร้าน ซึ่งทางร้านจะทำอาหารให้ตามที่สุ่มได้ ซึ่งเจ้าของคลิปนี้ได้กิน กะเพราภูเขาไฟ

ทีมข่าวช่อง 7HD ติดต่อไปยังเจ้าของร้านอาหารร้านนี้ ชื่อร้าน “อิ่มสบาย บ้านยายมุข” จ. ลำปาง เจ้าของร้านเล่าว่า ไอเดียนี้มาจากการที่ครอบครัวเปิดร้านมานาน 13 ปี และค่อยๆสะสมเมนูมาเรื่อยๆ ทั้งเมนูทั่วๆไป และเมนูที่คิดขึ้นมาใหม่ เรียกว่าเมนูแล้วแต่เชฟ ทำให้ตอนนี้มีเมนูรวมกว่า 400 เมนู เกิดปัญหาลูกค้าเลือกไม่ถูกว่าจะกินอะไร เพราะเมนูเยอะมาก

ตนเองก็เลยคิดหาวิธีช่วยลูกค้า เช่นทำเป็นเซียมซีเสี่ยงทายเลือกเมนู ทำเป็นวงล้อให้หมุนเลือก แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบสะสมของเก่า และมีตู้ไข่หยอดเหรียญของเล่นแบบโบราณ จึงเอามาประยุกต์เป็นกล่องสุ่มให้ลูกค้า

ในตู้นี้มีเมนูใส่ไว้ในไข่ 20 เมนู รวมถึง “กินฟรี” เป็นลูกเล่นเพื่อคืนกำไรให้ลูกค้า หลังนำกล่องสุ่มมาตั้งไว้ 2 เดือน มีลูกค้าใช้บริการเยอะขึ้น สร้างรอยยิ้มและสีสันให้กับร้านอย่างมาก

ไอเดียนี้เจ้าของร้านก็บอกว่าไม่สงวนสิทธิ หรือถ้าอยากจะไปลองไปได้ที่ร้าน อิ่มสบาย บ้านยายมุข ถนนท่าคราวน้อย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง