สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ทะเลหมอก อ.นาแห้ว จ.เลย

ทีมงานอนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาไปชมทะเลหมอกสุดปัง จุดเช็กอินใหม่ของอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ที่สำคัญชาวบ้านเขาเตรียมเมนูเด็ดไว้รอต้อนรับ อนุวัตจัดให้ ด้วย เป็นอะไรไปดูกัน

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปดูความหน้ารักของชาวบ้านชุมชนบ้านนาพึง เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ที่สำคัญทะเลหมอกที่นี่ ปังมาก!

ก่อนถึงชุมชนบ้านนาพึง แนะนำให้มาถ่ายภาพจุดเช็กอิน ภูเก้างอม หรือถนนหมายเลย 9 บ้านนามาลา เป็นสถานที่ยอดฮิตของเหล่าไบก์เกอร์ มองดี ๆ จะเห็นถนนเป็นรูปเลข 9 มาแล้วต้องเช็กอินกับเขาหน่อย

เช็กอินแล้ว เข้าพักที่โฮมเสตย์บ้านนาพึง ช่วงนี้อากาศกำลังดี ชาวบ้านที่นี่เขาน่ารัก เริ่มทำโฮมสเตย์เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว ก่อนขึ้นไปชมทะเลหมอก นาท่อนแคมป์วิว ไม่ต้องห่วง ที่พักสะอาดสะอ้าน

นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถอีแต๊ก เที่ยวชมในหมู่บ้านได้ มีวัดโพธิชัย วัดเก่าวัดแก่อายุกว่า 400 ปี มีภาพเขียนสี ดูดี ๆ มีภาพแนวอีโรติก สอนถึงหลักธรรมคำสอนถึง 14 ภาพ มีหอพระไตรปีฎกเก่าแก่ที่สูงที่สุด ตอนนี้อยู่ระหว่างการบูรณะของกรมศิลปากร แต่ละบ้านเราสามารถแวะเก็บผัก ซื้อจากชาวบ้านเพื่อนำไปประกอบอาหารเย็น

มื้อเย็นของวันนี้ นักท่องเที่ยวสามารถรีเควส หมูกระทะ หรืออาหารพื้นบ้านได้ แต่สำหรับผม ชาวบ้านเขาจัดให้ ต้อนรับด้วย ข้าวใหม่ ถือเป็นข้าวหลังเก็บเกี่ยวที่ดีที่สุด กลิ่นหอม อร่อย และเมนูพิเศษ นั่นก็คือ "อีปุ่ม" หรือลูกเขียดภูเขา หากินได้ช่วงนี้ และมี "อีแยง"ตัวเล็กกว่าด้วย ไหน ๆ ก็มาแล้ว กินก็กิน

ชาวบ้านเขาจะทำเป็นหลามอีปุ่ม ให้ผมกิน นำอีปุ่มไปล้างทำความสะอาด จะนั้นนำมาใส่กับเครื่องสมุนไพร ขิง ข่า กระเทียม พริก หัวหอม ดอกดีปลากั้ง เคล้าให้เข้ากัน นำไปหลามใส่กระบอกไม้ไผ่ หลามจนสุกได้ที่

นอกจากนี้ยังมีผัดผัก ใส่เม็ดกระบก น่าอร่อย กับข้าวอย่างอื่นก็มี สำหรับขนมหวาน ชาวบ้านทำบราวนี่กระบก หรืออัลมอนอีสาน มาต้อนรับด้วย หากินได้ช่วงนี้เช่นกัน ทั้งหมดถือเป็นของดีที่ชาวบ้านตั้งใจทำให้ผม ส่วนคุณผู้ชม เมนูปกติอะไรก็ได้

คืนนี้ นอนพัก พรุ่งนี้ 05.00 น. จะไปดูทะเลหมอกกัน การจะไปชมทะเลหมอกนาท่อนแคมป์วิว จะต้องนั่งรถอีแต๊กขึ้นไปประมาณ 10 นาที อากาศตอนนี้ 14 องศา อย่าลืมชุดกันหนาวมาด้วย

นั่งรถมาไม่นาน ถึงแล้ว นาท่อนแคมป์วิว เป็นแปลงข้าวโพดของชาวบ้าน มุม 360 องศา เพิ่งเปิดได้แค่ 1 เดือน ขนาดพระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น ก็เห็นทะเลหมอกลอยมาเต็มแล้ว

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ นาท่อนแคมป์วิว บ้านนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เป็นจุดเช็กอินทะเลหมอกแห่งใหม่ของจังหวัดเลย มาแล้วรับประกัน ไม่ผิดหวัง

มาแล้ว อย่าลืมนำกาแฟขึ้นมาดริป ชมทะเลหมอกด้วย แต่ถ้ามาอีสานทั้งที ถ้าจะให้ถึง ต้องกินข้าวจี่อุ่น ๆ ของชาวบ้าน ทำเสร็จจากเตา ฟินอย่าบอกใคร

ถือเป็นเส้นทางจุดเช็กอินทะเลหมอก ในช่วงนี้ที่ไม่ผิดหวัง มาสบาย รถอีแต๊กขึ้นถึง เที่ยวได้ทุกเพศ ทุกวัย อยากมาเข้าไปดูรายละเอียดในแฟนเพจ นาท่อนแคมป์วิว หรือโฮมสเตย์บ้านนาพึง ก็ได้

ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเลย, ชาวบ้านบ้านนาพึง