สนามข่าว 7 สี

เร่งหาตัว เจ้าภาพเบี้ยวเงินค่าจ้างคณะลิเก จนต้องไลฟ์ขอรับเงินบริจาค

เมื่อวานนี้ สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ เรานำเสนอไปถึงกรณีคณะลิเกคณะหนึ่งจากจังหวัดอุทัยธานี ที่ถูกจ้างงานไปเล่นลิเกที่จังหวัดกาญจนบุรี แต่กลับถูกเบี้ยวค่าจ้าง จนทำให้คณะลิเกต้องไลฟ์ขอรับเงินบริจาค ล่าสุดทางคณะลิเกสามารถติดต่อผู้ที่จ้างงานได้แล้ว แต่กลับไม่ใช่ผู้ว่าจ้างที่แท้จริง ขณะที่ตรวจสอบพบว่ามีอีกหลายคณะลิเก ที่ถูกหลอกให้เป็นเล่นที่เดียวกัน และไม่ได้ค่าจ้างเช่นกัน

จากกรณีคณะลิเกคณะหนึ่งภายในจังหวัดอุทัยธานี ถูกหลอกให้ไปเล่นลิเกที่วัดแห่งหนึ่งที่อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี แต่เมื่อเล่นเสร็จสิ้น กลับไม่ได้เงินค่าจ้างตามที่ตกลงกันไว้ จนทำให้คณะลิเกดังกล่าวต้องไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ขอรับบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าน้ำมัน ค่าเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดอุทัยธานี

ล่าสุด ทีมสนามข่าว 7 สี ได้ไปสอบถามชาย หนึ่งในสมาชิกคณะลิเก หลังจากที่เดินทางกลับมายังบ้านที่บ้านท่าโพ หมู่ที่ 2 อำเภอหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี ได้บอกกับทีมข่าวว่า หลังจากที่ไปแจ้งความที่ สภ.ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี มาแล้ว ทำให้ทราบว่าคณะลิเกของตนเองนั้น ไม่ใช่คณะแรกที่ถูกหลอกให้ไปเล่นยังวัดดังกล่าว แต่ยังมีคณะลิเกจากจังหวัดอื่น ๆ อีกหลายคณะ ถูกหลอกให้ไปเล่นลิเกเหมือนกัน และไม่ได้รับเงินค่าจ้างเช่นกัน

ส่วน นายคมสันต์ (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ว่าจ้างคณะลิเกของตนเองนั้น ที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถติดต่อได้ ล่าสุดตอนนี้สามารถติดต่อได้แล้ว แต่นายคมสันต์กลับเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากป่วยกะทันหัน และได้มีการพูดคุยเบื้องต้นกันแล้ว ทำให้ทราบว่า นายคมสันต์ เป็นเพียงคนประสานช่วยหาคณะลิเกให้มาเล่นเพียงเท่านั้น ไม่ใช่ผู้ว่าจ้างโดยตรง อีกทั้งขณะที่มีการเจรจาว่าจ้าง ก็ไม่มีการทำสัญญาจ้างที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน เป็นเพียงการพูดคุยเท่านั้น ทำให้ตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่านายจ้างที่แท้จริงเป็นใคร

แต่ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวไป ก็มีหลายคนเห็นใจ ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดอุทัยธานี ช่วยกันลงขันว่างจ้างคณะลิเกดังกล่าวมาเล่นในงานแก้บน เพื่อเป็นการช่วยเหลือและให้กำลังใจอีกด้วย