สนามข่าว 7 สี

กล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายยกตู้บริจาควัด หวังนำขึ้นรถ จยย.หลบหนี จ.เชียงใหม่

คนร้ายอุกอาจ เข้าไปขโมยตู้บริจาคของวัด กลางวันแสก ๆ พระลูกวัดเห็นพอดี วิ่งตามออกมา คนร้ายจึงรีบยกตู้หนีเอาตัวรอด แต่สุดท้ายถูกตำรวจตามจับกุมตัวได้

ภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณด้านหน้าของวัดศรีสุพรรณ ตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน บันทึกเหตุการณ์ขณะที่คนร้ายเป็นชาย เข้าไปยกตู้รับบริจาคเงินในวัด มายังรถจักยานยนต์ที่จอดไว้บริเวณด้านหน้าวัด แต่ยังไม่ทันได้นำขึ้นรถ มีพระลูกวัดวิ่งตามมา คนร้ายเห็นท่าไมดี ยอมทิ้งตู้บริจาค แล้วขี่รถจักยานยนต์หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากคนร้ายก่อเหตุได้สำเร็จ จะได้เงินในตู้ไปกว่า 10,000 บาท เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุทางวัดได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองลำพูน เพื่อให้ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

ในวันเดียวกัน ตำรวจ สภ.เหมืองจี้ จังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า รถจักรยานยนต์ที่จอดไว้ในวัดหนองปลา ถูกคนร้ายขโมยไป ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นที่คนร้ายหลบหนี จนทราบว่าเป็นคนเดียวกับที่ก่อเหตุ พยายามขโมยตู้บริจาควัดศรีสุพรรณ จึงลงพื้นที่ติดตามตัว กระทั่งวานนี้ (5 ธ.ค.) สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุ คือ นายภิญโญ โท๊ะทองทิว อายุ 38 ปี ได้ที่บ้านพักตำบลสันป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน พร้อมรถจักรยานยนต์ที่ขโมยมา ซึ่งนายภิญโญได้ทำการถอดป้ายทะเบียนออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตำรวจควบคุมตัว ผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วัดศรีสุพรรณ ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันมามุงดูเหตุการณ์ โดยผู้ต้องหาได้เข้าก้มกราบขอขมาเจ้าอาวาสวัด และสัญญาว่าจะไม่แบบนี้อีก

นายภิญโญ ยอมรับว่าเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม หลังจากที่เขาขโมยรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านมาแล้ว ได้ขี่ไปหาเพื่อนที่บ้าน ซึ่งอยู่บริเวณวัดศรีสุพรรณ แต่ไม่พบเพื่อน จึงขี่รถจักยานยนต์ไปจอดที่หน้าวัด เมื่อมองเข้าไปภายในสังเกตว่าประตูกุฏิเจ้าอาวาสไม่ได้ปิด และเห็นตู้บริจาคตั้งวางอยู่ จึงอาศัยจังหวะนี้เข้าไปยกตู้บริจาคออกมา แต่กลับมีพระลูกวัดวิ่งไล่ตาม จึงรีบขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปซ่อนตัวที่บ้านพัก สุดท้ายถูกตำรวจตามมาจับกุม