เช้านี้ที่หมอชิต

ผวจ.ยะลา สั่งคุมเข้มพื้นที่ชายแดน สกัดโอไมครอน จากมาเลเซีย

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา สั่งทุกหน่วยงานคุมเข้ม ตรวจคนเข้าเมือง ป้องกันชายแดนที่ เพิ่มมาตรการในการตรวจสอบให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสกัดโอไมครอน จากประเทศมาเลเซีย

จากกรณีที่ทางการมาเลเซีย ตรวจพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน ในนักศึกษาต่างชาติที่ผ่านการกักตัว หลังเดินทางมาจากแอฟริกาใต้ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการและได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และมีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก หลังเดินทางมาถึงประเทศมาเลเซีย โดยผ่านทางประเทศสิงคโปร์ และได้รับการกักตัวเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งถือว่าเป็นเคสแรกที่พบในประเทศมาเลเซีย

ล่าสุดในส่วนของจังหวัดยะลา ซึ่งมีเขตรอยต่อกับประเทศมาเลเซีย ที่อำเภอเบตง นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ในส่วนของช่องทางธรรมชาติ และช่องทางปกติ เป็นที่ทราบกันดีว่าที่ด่านทั้งฝั่งเบตง และฝั่งมาเลเซียก็ยังไม่เปิด ส่วนที่กังวลว่าจะมีการลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาตินั้น ทางจังหวัดมีกองกำลังป้องกันชายแดนที่คอยดูแล และได้มีการสั่งการให้เพิ่มมาตรการในการตรวจสอบให้มากยิ่งขึ้น

แต่ที่กังวลใจก็คือขณะนี้เปิดให้รถขนส่งสินค้าวิ่งผ่านเข้ามาได้  แต่ได้สั่งการให้ตรวจสอบคุมเข้มมากขึ้นกว่าเดิม ใช้มาตรการตรวจสอบรถขนส่งสินค้าที่เข้ามา ตามมาตรการหลักของกระทรวงสธารณสุข เว้นระยะห่าง งดการสัมผัส และที่สำคัญ แต่อย่างไรก็ตาม กองกำลังต่าง ๆ ทุกฝ่าย ก็จะทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้พี่น้องได้อุ่นใจ ว่ามาตรการของจังหวัดยะลามีความเข้มแข็ง 

สำหรับรถขนส่งสินค้าที่ผ่านเข้ามาทางด่านเบตง  ก็จะมีการจำกัดพื้นที่ ที่จะมีการทำงานร่วมกัน ตั้งแต่ศุลกากร  ตรวจคนเข้าเมือง ด่านตรวจพืช ตรวจสัตว์ ฝ่ายปกครอง  ตำรวจ ซึ่งรถขนส่งจะเข้ามาอยู่ในพื้นทีที่จำกัดเอาไว้ เพื่อขนถ่ายสินค้า และเมื่อเข้ามาก็ไม่สามารถออกไปไหนได้  และคนที่เข้ามาจะต้องฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือชาวมาเลยเซีย ที่ขับรถเข้ามา รวมทั้งต้องผ่านการตรวจ ATK 72 ชั่วโมง และต้องมีใบรับรอง 

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่ยะลา ล่าสุดยอดการฉีดวัคซีนของคนยะลา ถือว่ามากที่สุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ที่ยังคงเร่งฉีดให้พี่น้องประชาชนกันอย่างต่อเนื่องให้มากที่สุดก่อนวันปีใหม่ ที่อาจจะมีการจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ให้ประชาชนในพื้นที่ได้คลายความเครียด ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะสามารถจัดได้หรือไม่