เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้กักตัวจากการสัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 100 คน เดือดร้อนหนัก ขาดแคลนน้ำดื่มและอาหาร

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านที่จังหวัดมุกดาหารมากกว่า 100 คน ที่ตกเป็นสัมผัสเสี่ยงสูง และต้องกักตัวอยู่ภายในบ้าน แถมยังมีการสั่งปิดพื้นที่ห้ามเข้าออกหมู่บ้าน ขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะขาดแคลนอาหารและ น้ำดื่ม เนื่องจากไม่สามารถออกไปไหนได้

จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 ในตำบลดงมอน อำเภอเมือง จังหวัดหวัดมุกดาหาร จำนวน 93 คน ซึ่งเป็นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในลักษณะเป็นกลุ่มก้อน จากการสอบสวนโรคในเบื้องต้น พบว่าผู้ติดเชื้อมีประวัติการสัมผัสกับประชาชนในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องเฝ้าระวังมากกว่า 100 คน  จึงมีความจำเป็นในการปิดสถานที่เสี่ยงคือทั้ง 3 หมู่บ้าน ด้วยการห้ามบุคคลเข้าและออกพื้นที่เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ไปจนถึงวันที่ 13 ธันวาคม

ต่อมาเมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) ทีมข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ลงพื้นที่ตรวจสอบเนื่องจากสถานการณ์มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และมีการประกาศขอความช่วยเหลือจากประชาชนในตำบลดงมอน จำนวน 80-100 หลังคาเรือน ที่จำเป็นต้องกักตัว เป็นเวลา 14 วัน ว่าสิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้ คือ น้ำดื่ม และ อาหาร เพราะชาวบ้านที่กักตัวไม่สามารถออกมานอกบ้านเพื่อจะซื้อและจับจ่ายสิ่งของที่ดำรงชีพได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่นำสิ่งของไปส่งมอบที่หน้าบ้านเท่านั้น

นายจอมศรี ศิริกาล สมาชิกสภาจังหวัดเขตอำเภอเมืองมุกดาหาร เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลดงมอน ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือชาวบ้าน ขึ้นที่วัดธรรมบาล บ้านดงมอน เพื่อที่จะนำสิ่งของไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่กักตัว ประมาณ 100 หลังคา สำหรับใครที่ต้องการจะบริจาค สามารถนำน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง หรือ ข้าวกล่อง ไปส่งไว้ที่จุดรับบริจาค ได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือ ผู้กักตัวโควิด วัดธรรมบาล บ้านดงมอน ตำบลดงมอน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร