เช้านี้ที่หมอชิต

เตือนภัย ระวังแอปพลิเคชันธนาคารปลอมหลอกกู้เงิน ถอนเงินออกจากบัญชีเกลี้ยง

เช้านี้ที่หมอชิต - หญิงอายุ 45 ปี เตือนภัย มิจฉาชีพสร้างแอปพลิเคชันปลอม โดยใช้โลโก้ธนาคาร หลอกปล่อยเงินให้กู้ และทำธุรกรรมทางการเงิน เมื่อได้เอกสารจากผู้เสียหายก็จะถอนเงินออกจากบัญชีจนเกลี้ยง

นางสาวพิกุน จันทร์งาม อายุ 45 ปี ชาวตำบลหนองแจง อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟัง หลังถูกมิจฉาชีพหลอกให้กู้เงินผ่านแอปพลิชันหนึ่งที่มีโลโก้เป็นสัญลักษณ์ของธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อสร้างความหน้าเชื่อถือทำให้เธอเชื่อว่าธนาคารปล่อยเงินกู้และสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชัน

นางสาวพิกุน บอกว่า เธอรู้จักแอปพลิเคชันนี้ผ่านการโฆษณาในเฟซบุ๊ก โดยมีข้อความเชิญชวนเสนอให้กู้เงินได้ ขั้นต่ำ 50,000-100,000 บาท จึงลองกดเข้าไปดู จากนั้นทางแอปพลิเคชันดังกล่าวก็ติดต่อกลับมา โดยพิมพ์ข้อความลักษณะโน้มน้าว จนสุดท้ายเธอหลงเชื่อ และทำเรื่องขอกู้เงินจำนวน 50,000 บาท จากนั้นทางแอปพลิเคชันก็ให้ถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน สมุดบัญชีธนาคาร ส่งกลับไป จากนั้นก็ให้โอนเงินค่าธรรมเนียม 500 บาท และ ให้รอการอนุมัติเป็นเวลา 15 นาที และจะมีเงินโอนเข้าบัญชี แต่เธอก็รอจนเวลาผ่านไปเป็นชั่วโมง เรื่องก็เงียบ จึงเอะใจว่าถูกหลอก จึงติดต่อกลับไป ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

หลังจากนั้น นางสาวพิกุน พยายามจะทำธุรกรรมทางการเงินกับทางธนาคารผ่านแอปพลิชันธนาคาร แต่ไม่สามารถทำได้ จึงโทรศัพท์หาคอลเซ็นเตอร์ของธนาคารต้นสังกัด และพบว่ามิจฉาชีพ มีการถอนเงิน ออกไปจากบัญชีของเธอจนหมด สูญเงินไปทั้งสิ้น 18,000 บาท จึงรีบเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.บึงสามพัน

ขณะที่ทางธนาคารต้นสังกัดแจ้งว่า มิจฉาชีพ น่าจะใช้เอกสารที่ผู้เสียหายส่งไปให้  เป็นข้อมูลในการสวมรอย เป็นเจ้าของบัญชี ในการทำธุรกรรมเบิกถอนเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร เนื่องจากผู้เสียหายส่งมอบข้อมูลที่สำคัญให้คนร้ายทั้งหมด

ข่าวอื่นในหมวด