เช้าข่าว 7 สี

ผลตรวจโควิด-19 ชาวแอฟริกา ไม่ใช่เชื้อโอไมครอน

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชี้แจงผลตรวจชาวแอฟริกากลุ่มเสี่ยง ที่เดินทางเข้ามาเที่ยวไทย มีอาการป่วย ส่งเข้ารักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ผลตรวจยืนยัน พบติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ไม่ใช่สายพันธุ์โอไมครอน พร้อมย้ำว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่ปกปิดข้อมูลอย่างแน่นอน

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุ เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแพร่กระจายได้ง่าย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการน้อย แต่ปริมาณไวรัสในลำคอมีมาก

ขณะที่ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงกระแสข่าวลือ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนเคสแรกในประเทศไทย ยืนยันว่า ยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนในไทย อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวไม่ถูกต้อง ไม่ใช่นักท่องเที่ยวชาวสเปน แต่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เดินทางมาจากประเทศสเปน ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 แต่อาการไม่รุนแรง และเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างเชื้อ ส่งไปตรวจพิสูจน์ที่ห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่าเป็นเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่ คาดว่า จะทราบผลภายในวันนี้ (6 ธ.ค.) อย่างไรก็ตาม เคสนี้พบการติดเชื้อ แต่อยู่ในความควบคุมเพราะได้เข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว

เปิดประเทศมาแล้ว 1 เดือนกับอีก 5 วัน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้าประเทศมาแล้วกว่า 159,000 คน ทั้งรูปแบบ Test & Go Sandbox และกักตัว รวมติดเชื้อกว่า 203 คน ยังเป็นอัตราการติดเชื้อที่น้อยมาก ไม่ถึง 1 %

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวานนี้ ศบค. รายงาน พบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 4,704 คน รวมสะสมตั้งแต่มีการระบาด 2.14 ล้านคน สถานการณ์โควิด-19 ของไทย ยังอยู่ที่อันดับ 24 ของโลก โดยมีผู้ป่วยยังรักษาอยู่ 71,482 คน อาการหนัก 1,263 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 328 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรายวัน เมื่อวาน 27 คน รวมเสียชีวิตสะสม 20,850 คน


ขอขอบคุณ : Yong Poovorawan