7HDร้อนออนไลน์

เปิดไทม์ไลน์ โอไมครอนรายแรกในไทย นักธุรกิจชาวไทยสัญชาติอเมริกัน มาจากสเปน

เฝ้าระวังโควิดกลายพันธุ์ #โอไมครอน วันนี้ ( 6 ธ.ค.64) นพ.โอภาส  การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 พบได้ตลอดเวลา โดยต้องเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ที่ทำให้ระบาดมากขึ้น มีอาการป่วยรุนแรงมากขึ้น ดื้อยา วัคซีนมีประสิทธิภาพลดน้อยลง ซึ่งพบในสายพันธุ์แกรมมา อัลฟา บีตา และเดลตา ล่าสุดคือสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งขณะนี้ยังมีข้อมูลอย่างเป็นทางการไม่มากนัก คาดการณ์ว่าการระบาดโรคโควิดจะใกล้เคียงกับโรคไข้หวัดใหญ่ คือความรุนแรงของโรคลดน้อยลง

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่ายังไม่พบผู้เสียชีวิตจากสายพันธุ์โอไมครอน โดยสายพันธุ์นี้เริ่มต้นระบาดในแอฟริกาใต้ ในช่วง ปลายเดือน พ.ย.64 พบการพุ่งขึ้นของผู้ป่วย ตรวจพบการกลายพันธุ์จีงรีบรายงานไปยัง WHO ขณะนี้สายพันธุ์โอไมครอน พบแล้ว 46 ประเทศ โดยประเทศไทยเป็นประเทศที่ 47 จำแนกเป็นการติดเชื้อในประเทศ 15 ประเทศ พบเชื้อในผู้เดินทาง 31 ประเทศ

61ad996d3d5bc7.37347785.PNG

สำหรับผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน ขณะนี้ในประเทศไทย พบเพียง 1 คน ส่วนผู้ป่วย เพศหญิง ชาวแอฟริกันที่เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร มีผลตรวจยืนยันแล้วว่าเป็นสายพันธุ์เดลตา ส่วนผู้ติดเชื้อโอไมครอน เป็นเพศชาย อายุ 35 ปี ชาวไทยสัญชาติอเมริกัน พักอยู่ในประเทศสเปนเป็นเวลา 1 ปี อาชีพนักธุรกิจ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.64 ได้รับวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 1 เข็ม ต่อมาวันที่ 28 พ.ย.64 ตรวจ PCR ที่สเปน ผลไม่พบเชื้อ วันที่ 19 พ.ย. 64 ออกจากสเปนไปพักที่ดูไบ และวันที่ 30 พ.ย.64 เดินทางจากดูไบมายังกรุงเทพฯ เข้าโครงการ Test&Go วันที่ 1 ธ.ค.64 ได้รับแจ้งจาก รพ.ว่าผลตรวจพบเชื้อโควิด และวันที่ 3ธ.ค.64 ส่งตัวอย่างเชื้อตรวจยืนยันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลตรวจสารพันธุกรรม 99.92% คาดว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายนี้ไม่มีอาการ ไม่มีโรคประจำตัว ขณะแรกรับอาการปกติ แต่ผลตรวจพบเชื้อ การสอบสวนโรคไม่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เพราะไม่นั่งติดกับผู้โดยสารอื่น และสวมหน้ากากตลอดเวลา แต่ได้เฝ้าระวังและตรวจหาเชื้อในในกลุ่มผู้เสี่ยงต่ำ จนกว่าจะครบระยะฟักตัวของโรค ขณะนี้ยังไม่พบผู้เติดเชื้อเพิ่มเติมจากผู้ป่วยรายแรก

61ad9979a6c2e5.12594526.PNG

อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์โอไมครอน ดูเหมือนจะแพร่เร็วขึ้น 2-5 เท่า ส่วนใหญ่ผู้ป่วยไม่มีอาการ ทำให้แยกอากการจากสายพันธุ์อื่นได้ยาก ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่ต้องเข้ารับาการรักษาใน รพ. CDC ของประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำให้ฉีดวัคซีนครอบคลุมมากที่สุด ในประเทศไทยผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ขณะนี้มีแผนที่จะเร่งบูสเตอร์โดส ภายในเดือน ธ.ค.64 โดยขอให้รอฟังประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้วัคซีนถือเป็นมาตรการสำคัญ ควบคู่กับการป้องกันส่วนบุคคลแบบครอบจักรวาล

“โอไมครอนติดต่อผ่านละอองฝอยน้ำลาย การแพร่ระบาดผ่านอากาศพบได้น้อย เฉพาะพื้นที่อับ โดยวัคซีนยังมีประสิทธิภาพ ป้องกันการติดเชื้อ 50-80% แต่ป้องกันการเสียชีวิตและลดความรุนแรงของโรค 80-90%”นพ.โอภาสกล่าว

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ศัตรูของเราตอนนี้เป็นเดลตา ผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตเกิดจากสายพันธุ์เดลตา ถ้าไม่ฉีดวัคซีนจะถือว่าท่านตัวเปล่า ไม่มีอะไรปกป้องตัวเองเลย ขอให้รีบมาฉีด ฉีดวันนี้ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนจะป้องกันได้ทันที ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง