ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ร้อง ป.ป.ช.สอบไม้ปูพื้นสภา-ผนังห้องไม่ได้มาตรฐาน

ข่าวภาคค่ำ - มีความคืบหน้าเกี่ยวกับการตรวจสอบปัญหาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาหลายประเด็นว่า อาจไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งคอลัมน์หมายเลข 7 เคยตีแผ่ปัญหา ว่าระยะห่างไม้ปูพื้นไม่เป็นไปตามสัญญา และมีข้อสงสัยว่า ไม้อาจไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงผนังห้องทำงานสมาชิกวุฒิสภา ไม่เป็นไปตามแบบในสัญญา ล่าสุด มีการยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบแล้ว รายละเอียดเป็นอย่างไร ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

อาจเรียกได้ว่าปัญหาการก่อสร้างอาคารรัฐสภา เป็นมหากาพย์ที่มีประเด็นให้ต้องตรวจสอบปรากฏขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีความคืบหน้าในสองประเด็นที่คอลัมน์หมายเลข 7 เคยตีแผ่ไปแล้ว โดย นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบกรณีไม้ปูพื้นอาคารรัฐสภา หลังพบมีการย้อมแมวนำไม้อื่นที่ไม่ใช้ไม้ตะเคียนทองมาผสม ขนาดของไม้ไม่ถึงสามเมตรตามที่กำหนดในสัญญา ไม่ได้คุณภาพตามความชื้นที่กำหนดไม่เกิน 16 % แก้สัญญาให้มีร่องห่างจาก 2 มิลลิเมตรเป็น 8 มิลลิเมตร เป็นต้น

รวมถึงยังให้ตรวจสอบผนังห้องทำงานสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 215 ห้อง ไม่เป็นไปตามแบบและข้อกำหนดในสัญญา ทำให้รัฐเสียหาย โดยขอให้ป.ป.ช.พิจารณาความผิด นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมการตรวจการจ้าง และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขอเวลาตรวจสอบข้อมูล พร้อมตัดพ้อทำงานด้วยความซื่อสัตย์ แต่กลับถูกยื่นเรื่องร้องเรียน ถือเป็นการบั่นทอนขวัญกำลังใจคนทำงาน โดยเตรียมพิจารณาฟ้องกลับนายวิลาศ ฐานทำให้เกิดความเสื่อมเสีย

สำหรับอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ก่อสร้างด้วยงบประมาณกว่าสองหมื่นล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 8 ปี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้การส่งมอบงานงวดสุดท้ายยังปิดไม่ลง ซึ่งตามสัญญาต้องส่งมอบภายในวันที่ 31 ธันวาคมปีที่แล้ว ผ่านมาเกือบปียังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าจะส่งมอบงานได้เมื่อไหร่ โดยมีค่าปรับที่บริษัทซิโนไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชัน จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้รับเหมาหลักต้องจ่ายวันละ 12 ล้านบาท จนถึงวันนี้ รวม 308 วัน เป็นเงินค่าปรับ 3,696 ล้านบาท แต่ทางบริษัทยังโต้แย้ง ทำให้การปรับยังไม่เกิดขึ้นจริง ถือเป็นหนังม้วนยาว ที่ประชาชนต้องติดตามใกล้ชิด เพราะเงินทุกบาทที่ใช้ในการก่อสร้างคือ ภาษีของประชาชน