ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดโปงขบวนการค้ามนุษย์ จ.ตาก

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจบุกจับสองนายหน้านำพาแรงงานโรฮิงจา ไปค้ามนุษย์ ที่ ประเทศมาเลเซีย โดยใช้ไทยเป็นฐานในการเคลื่อนย้ายแรงงาน  มีจุดใดบ้างติดตามจากรายงาน คุณมะลิ แซ่ฉิ่น

จุดข้ามแดนบ้านไร่ จุดข้ามแดนท่าพุดทรา จุดพื้นที่ 70 ไร่ วัดคอกช้างเผือก และจุดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา สะพาน 2 ทั้งสี่จุดนี้เป็นพื้นที่ติดกับแม่น้ำเมย ชาย แดนไทย-เมียนมา เป็นจุดที่พบการลักลอบนำชาว โรฮิงจา จาก รัฐยะไข่ เดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากที่สุด

ทันทีที่ข้าแม่น้ำมาได้นายหน้าจะนำรถไปรอรับและนำเข้าสู่เขตปริมณฑล เพื่อพักอย่างน้อยสองคืนก่อนจะส่งต่อโดยรถยนต์ ไปยังอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา หรืออำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เพื่อรอข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซีย รวมระยะเวลาเดินทางจากต้นทางถึงปลายทางประมาณหนึ่งเดือน คิดค่าใช้จ่ายหัวละ 120,000 บาท และหากรายใดไม่มีญาติมารอรับหรือจ่ายเงินก็จะถูกส่งขายทอดไปเป็นแรงงานภาคประมงผิดกฎหมาย แต่ถ้าเป็นผู้หญิงจะถูกส่งไปค้าประเวณี

การจับกุมในครั้งนี้เป็นการขยายผลมาจากการช่วยเหลือชาวโรฮิงจา ที่จังหวัดชุมพร ซึ่งกำลังถูกขนไปยังพื้นที่ปลายทาง คือประเทศมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้ตำรวจ ภูธรภาค 8 กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อขยายผลการจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในอีกหลายจังหวัดทางภาคใต้

ขบวนการนี้มีอยู่ด้วยกัน 4-5 กลุ่มหลัก ๆ ประสานงานทั้งฝั่งเมียนมา และประเทศไทย โดยเก็บค่าหัวก่อนออกเดินทาง บางส่วนมีอดีตเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนร่วมในการนำพาแรงงาน ซึ่งจากนี้ไปจะประสานกับทางการเมียนมาร์ เพื่อร่วมสกัดจับ และปราบปรามขบวนการนี้อย่างจริงจัง

ที่น่าตกใจคือแต่ละปีจะมีชาวโรฮิง ถูกลำเลียงจากรัฐยะไข่ เข้ามาในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 20,000 คน และพวกเขาเหล่านี้อีกไม่น้อยกลายเป็นแรงงานทาส ในอุตสาหกรรมประมง ทั้งที่ต้องจ่ายเงินจำนวนไม่น้อยเพื่อเข้ามาแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า แต่กลับถูกกักขัง ใช้แรงาน จนแทบจะขาดความเป็นมนุษย์