ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : หยุดยาวส่งสัญญาณดี การท่องเที่ยวคึกคัก กระตุ้นเศรษฐกิจ จ.เชียงใหม่

ประเด็นเด็ด 7 สี - วันหยุดยาวส่งผลดีกับการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ พบยอดจองที่พักบนดอยเต็มเกือบทุกแห่ง ชาวบ้านมีรายได้จากการค้าขาย นับเป็นสัญญาณที่ดี หากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่รุนแรง ทำให้ช่วงหยุดยาวต่อจากนี้จนถึงเทศกาลปีใหม่มีความคึกคักมากขึ้น ติดตามได้จากรายงานคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อุณหภูมิที่ลดลงต่อเนื่อง ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่นที่ม่อนแจ่มในอำเภอแม่ริม ขณะนี้อากาศเหมาะกับการท่องเที่ยว อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้อยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปใช้บริการที่พักจนเต็มทุกแห่ง เนื่องจากทุกคนต้องการพักผ่อน ชมความงดงามทางธรรมชาติ สัมผัสลมหนาว และอุดหนุนผลผลิตทางการเกษตร ช่วยกระจายรายได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี
      
หนึ่งในผู้ประกอบการท่องเที่ยวเล่าว่า ช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่น ที่ทุก ๆ ปีจะสร้างรายได้ให้ชาวบ้านได้เป็นกอบเป็นกำ แต่หลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 เกือบ 2 ปี พวกเขาก็ขาดรายได้ อยู่อย่างลำบาก แต่เมื่อจังหวัดเปิดเมืองกระตุ้นการท่องเที่ยว สภาพความเป็นอยู่ตอนนี้ก็เริ่มดีขึ้น

ขณะที่สุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ที่พักในพื้นที่ถูกจองเกิน 80% นักท่องเที่ยวควรจองล่วงหน้า เช่นเดียวกับโรงแรม รีสอร์ทในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ยอดจองเพิ่มขึ้นจากปกติมากกว่า 60% ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากโครงการเราเที่ยวด้วยกันของรัฐบาล ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ร่วมโครงการ เลือกออกมาท่องเที่ยวเอง เพราะต้องการให้ธรรมชาติช่วยผ่อนคลาย

ส่วนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มส่งสัญญาณดี ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้อยู่ที่ 95 คน ลดลงมาจากหลักร้อยในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา สสจ.จังหวัดเชียงใหม่ จึงมีมาตรการผ่อนปรนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว อนุญาตให้ร้านอาหารในบลูโซน พื้นที่สีฟ้า นำร่องการท่องเที่ยว 5 อำเภอ
คือ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จอมทอง ดอยเต่า แม่แตง และแม่ริม จำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสดงดนตรีในร้านได้เป็นวันแรก แต่ต้องเป็นร้านที่ผ่านการประเมิน และได้รับอนุญาตเท่านั้น ส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบ อบ นวด ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการ ตำรวจในพื้นที่เช่นพื้นที่ สภ.ช้างเผือก เร่งลงพื้นที่ดูแลป้องกันการกระทำผิด

ด้านผู้ประกอบการส่วนใหญ่ วอนภาครัฐเร่งพิจารณา ลดความเดือดร้อน เนื่องจากพวกเขาหวังรายได้จากนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซันนี้ ยาวไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ และหากเกิดการแพร่ระบาดหนักอีกครั้งในจังหวัด ก็ขอให้มีมาตรการจัดการที่เอื้อต่อผู้ประกอบการ ไม่ใช้คำสั่งปิดสถานประกอบการจนขาดรายได้ เหมือนเช่นที่ผ่านมา