จ.ชัยภูมิ อากาศหนาวเย็นในรอบ 10 ปี พบลูกจ้างเลี้ยงวัวนอนหนาวตาย

View icon 15
วันที่ 7 ธ.ค. 2564
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - สภาพอากาศที่หนาวเย็นในหลายพื้นที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแน่นอน หากไม่เตรียมพร้อมเรื่องเครื่องนุ่งห่มกันหนาว หรือทำให้ร่างกายอบอุ่นมากเพียงพอ โดยที่จังหวัดชัยภูมิ อุณหภูมิที่ลดต่ำลงมากที่สุดในรอบ 10 ปี ทำให้ลูกจ้างเลี้ยงวัว นอนหนาวตายอยู่ในกระท่อมกลางทุ่งนา

โดยตลอด 3-4 วัน ที่ผ่านมา จังหวัดชัยภูมิ มีอุณหภูมิอยู่ที่ 11-15 องศาเซลเซียส ซึ่งชาวบ้านบอกว่า ปีนี้ถือว่าหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี กระทั่งช่วงเช้าวานนี้ (6 ธ.ค.) เกิดข่าวเศร้า เมื่อมีคนไปพบลูกจ้างเลี้ยงวัว นอนเสียชีวิตอยู่ในกระท่อมกลางทุ่งนา ในพื้นที่ หมู่ 10 ตำบลนาฝาย อำเภอเมืองชัยภูมิ  โดยตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ พร้อมทีมแพทย์ และอาสากู้ภัยไปร่วมตรวจสอบ พบผู้เสียชีวิต คือ นายรัตนทีป แซ่มุข อายุ 38 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ภายในกระท่อม สภาพสวมเสื้อยืดแขนยาว กางเกงขาสั้น นอนขดอยู่ใต้ผ้าห่มผืนบาง ๆ เพียงผืนเดียว จากการชันสูตรเบื้องต้น ไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

นายยุทธศักดิ์ ญาติวังกุ่ม อายุ 45 ปี ผู้ไปพบศพเป็นคนแรก ให้การกับตำรวจว่า ช่วงเช้าวานนี้ (6 ธ.ค.) ตนเองไม่เห็นผู้เสียชีวิตออกมาให้อาหารวัวเหมือนเคย จึงไปตะโกนเรียกอยู่หน้ากระท่อม แต่เรียกอยู่นานก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงเดินเข้าไปดูด้านใน แทบช็อก เมื่อเห็นนายรัตนทีป นอนตัวแข็ง เสียชีวิตอยู่บนที่นอน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที 

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อุณหภูมิที่ลดต่ำลงในช่วง 3-4 วันนี้ ประกอบกับที่พักเป็นมีสภาพคล้ายกระท่อม มุงด้วยจากและสังกะสี มีสภาพเก่า อีกทั้งยังตั้งอยู่กลางทุ่งนา โดยเฉพาะตอนกลางคืนและช่วงเช้ามืด อากาศจะหนาวมาก ก็คาดว่า สภาพร่างกายของนายรัตนทีป น่าจะทนความเย็นไม่ไหว จึงเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และได้ขอรับศพไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

พบชายอายุ 75 ปี นอนเสียชีวิตในกุฏิพระ คาดเป็นเพราะอากาศหนาว จ.อุดรธานี
ส่วนที่จังหวัดอุดรธานี ตำรวจสภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งพบมีคนนอนเสียชีวิตภายในกุฏิพระโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่วัดโพธิ์วราราม ในเขตเทศบาลอุดรธานี จึงไปตรวจสอบ พร้อมกับแพทย์ และอาสากู้ภัย

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบศพนายชัยพร พนัคฆพงศ์ อายุ 75 ปี ในสภาพนอนหงายนุ่งจีวรผืนเก่า อยู่ที่กุฏิชั้นล่าง ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการต่อสูง

พระลูกวัดที่มาศพ ให้การว่า ผู้เสียชีวิต เคยบวชเป็นพระลูกวัดมาตั้งแต่ปี 2526 แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ได้ลาสิกขา เนื่องจากล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ แต่ด้วยเจ้าอาวาสวัดเมตตา จึงให้พักอาศัยอยู่ที่วัดต่อ โดยมีพระลูกวัดคอยนำอาหารมาส่งให้ กระทั่งวันก่อนที่จะเสียชีวิต 1 วัน พระลูกวัดได้บอกให้ผู้เสียชีวิตนอนห่มผ้าด้วย เพราะอากาศเริ่มหนาวเย็นแล้ว แต่พอรุ่งขึ้นอีกวัน ก็คือ เมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) พระลูกวัดได้นำอาหารมาส่งให้ตามปกติ แต่ก็มาพบว่านอนเสียชีวิตแล้ว คาดว่าอาจจะทนอากาศหนาวไม่ไหว อีกทั้งยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

แพทย์ชันสูตรศพเบื้องต้น คาดว่าผู้เสียชีวิต สุขภาพไม่แข็งแรง อายุมากแล้ว และมีอาการป่วย อีกทั้งคืนก่อนจะเสียชีวิต อากาศหนาวเย็น แล้วนอนไม่ห่มผ้าด้วย จากนั้น ได้มอบศพให้อาสากู้ภัย นำไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาล และจะประสานญาติให้มารับไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป