เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : สถานการณ์ "เสือดำ" และสัตว์ป่าของไทย

กรมอุทยานสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ให้ข้อมูลกับช่อง 7HD ว่า เสือดำเป็นสายพันธุ์ชนิดเดียวกับเสือดาว ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นสีเสือดาวปกติ หรือสีดำ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเสือดาวมากกว่า 70-80 เปอร์เซ็นต์ จัดอยู่ในประเภทสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยเฉพาะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มีอยู่ประมาณ 120 - 130 ตัว ส่วนทั้งประเทศมีเท่าไหร่นั้นยังไม่มีการสำรวจ แต่คาดการณ์ว่ามีเพิ่มมากขึ้น และยังไม่จัดอยู่ในประเภทสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

ขณะที่สถานการณ์สัตว์ป่าในประเทศทุกชนิดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น สืบเนื่องจาก 15 ปี ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานฯ ได้เน้นการตระเวนสำรวจพื้นที่ 1,000 กว่าทีม ป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่ามากขึ้น เช่น ช้างป่า ปัจจุบันมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น 8.2 เปอร์เซ็นต์ เราจึงได้เห็นภาพช้างป่าเข้าไปรบกวนประชาชนในระยะหลังมานี้ถี่ขึ้น เหตุเพราะจำนวนพื้นที่หากินของช้าง น้อยกว่าจำนวนของช้าง จึงทำให้ต้องขยายอาณาเขตการหากินเพิ่มมากขึ้น เสือโคร่งจากปี 2553 มี 42 ตัว ปัจจุบันพบ 79 ตัว ที่มีหลักฐานยืนยัน

ส่วนสัตว์ป่าสงวน หรือ สัตว์ป่าหายากหรือสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ จำเป็นต้องสงวนและอนุรักษ์ไว้อย่างเข้มงวดตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติ สำหรับพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ได้บรรจุบัญชีสัตว์ป่าสงวนของไทยไว้จำนวน 19 ชนิด แบ่งเป็นกลุ่มสัตว์ป่าจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม กระซู่ กวางผา กูปรีหรือโคไพร เก้งหม้อ ควายป่า พะยูนหรือหมูน้ำ แมวลายหินอ่อน แรด ละองหรือละมั่ง เลียงผาหรือเยืองหรือกูรำหรือโครำ วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ สมเสร็จ สมันหรือเนื้อสมัน สัตว์ป่าจำพวกนก ประกอบด้วย นกกระเรียน นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร นกแต้วแล้วท้องดำ

ผู้อำนวยการอุทยานฯ ยังกล่าวอีกว่า เราต้องยอมรับว่าที่ไหนมีสัตว์ป่าที่นั่นย่อมมีการล่า ปัจจุบันการลักลอบล่าสัตว์ยังมีอยู่ แต่น้อยลงจากเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก ด้วยการเอาจริงเอาจริงของกรมอุทยานฯ ที่มีการนำวิธีทางวิทยาศาสตร์เข้ามาเสริมทัพในการสำรวจและป้องกัน

ข่าวอื่นในหมวด