สนามข่าว 7 สี

อาลัย แม่ชีศันสนีย์ ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน

นับเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา อย่าง แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน อย่างสงบด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ไปเมื่อช่วงเย็นวานนี้ สิริอายุ 68 ปี รวม 41 พรรษา ท่ามกลางความโศกเศร้าของกลุ่มลูกศิษย์ที่ต่างก็ร่วมไว้อาลัยในการจากไป

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร จากการออกแถลงการณ์ (ฉบับที่ 2) ของเสถียรธรรมสถาน ที่แจ้งข่าวการคืนสู่ธรรมชาติของแม่ชีศันสนีย์ ซึ่ง แม่ชีศันสนีย์ ได้เข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง ตั้งแต่ พ.ศ.2560 และมีอาการดีขึ้น จนกระทั่งเมื่อกลางปี 2563 มีการตรวจพบก้อนมะเร็งอีกครั้ง และเข้ารับการรักษามาโดยตลอด กระทั่งวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่าอาการไม่ปกติ อ่อนเพลียมาก จึงเข้ารับการรักษาอีกครั้ง แต่คณะแพทย์พบว่าก้อนมะเร็งได้ขยายขนาดและลุกลาม ทางผู้ดูแลจึงตัดสินใจพาแม่ชีศันสนีย์กลับมาพำนักที่เสถียรธรรมสถาน จนกระทั่ง เวลา 18.23 น. ของวานนี้ (7 ธ.ค.) แม่ชีศันสนีย์ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ที่เสถียรธรรมสถาน สิริอายุ 68 ปี 1 เดือน 7 วัน 

ตลอดระยะเวลาการในการอยู่ใต้พระพุทธศาสนาของแม่ชีศันสนีย์ ได้สร้างผลงานที่เป็นคุณูปการต่อสังคม ทั้งโครงการ "จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์" โครงการที่ใช้ธรรมะบ่มเพาะจิตใจทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา โครงการ "บ้านสายสัมพันธ์” โครงการที่เยียวยาจิตใจแก่ผู้หญิงที่ประสบปัญหาชีวิตจากการตั้งครรภ์ทั้งที่ยังไม่พร้อมโดยใช้ธรรมมะในการเหนี่ยวนำจิตใจ และยังมีโครงการ ผลงานอีกมากมายที่เป็นที่ประจักษ์ ทำให้มีลูกศิษย์จำนวนมากเลื่อมใสและศรัทธา ทุกแวดวงอาชีพ

โดยหลังจากที่มีการยืนยันการเสียชีวิตของแม่ชีศันสนีย์ ก็มีหลายคนมาร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้ายกันจำนวนมาก เช่น หนิง ปณิตา ที่โพสต์ผ่านอินสตราแกรม ถึงคำสอนของแม่ชีศันสนีย์ ว่า "ความทุกข์ความเศร้าจะไม่อยู่กับเรานาน ถ้าเรายอมรับในธรรมชาติของมันและเข้าใจว่าเป็นแบบนี้เอง" และยังมีศิลปิน นักแสดง ประชาชนทั่วไปอีกหลายคนที่ร่วมไว้อาลัยในการจากไปในครั้งนี้ ทั้ง ป๋อมแป๋ม นิติ, แอน มิตรชัย, บ๊วย เชษฐวุฒิ และ แพท วงเคลียร์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ทีมสนามข่าว 7 สี ได้ไปดูบรรยากาศที่เสถียรธรรมะสถาน เขตบางเขน ตลอดทั้งคืนก็มีลูกศิษย์เดินทางมาร่วมอาลัยกันตลอด โดย นางสาวช่อผกา วิริยานนท์ อาสาสมัครเสถียรธรรมสถาน หนึ่งในลูกศิษย์ที่มีความใกล้ชิด แม่ชีศันสนีย์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า พิธีศพจะจัดขึ้นที่เสถียรธรรมสถาน และยังอยู่ในกระบวนการประชุมว่าจะดำเนินการอย่างไรในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และยอมรับว่ายังอยู๋ในภาวะการอาลัยการจากไปของแม่ชีอยู่ โดยในวันนี้จะมีการแถลงข่าวถึงรายละเอียดต่าง ๆ ในเวลา 10.00 น.

สำหรับประวัติโดยสังเขปของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต นามสกุลเดิม คือ "ปัญญศิริ" เป็นชาวบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เคยได้รับตำแหน่งเป็นรองมิสออด๊าซและรางวัลนางงามบุคลิกภาพ แต่เมื่ออายุ 27 ปี แม่ชีศันสนีย์ ได้ตัดสินใจเดินทางเข้าสู่ทางธรรม ที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต และได้ก่อตั้ง "เสถียรธรรมสถาน" ในปี พ.ศ.2530 สถานที่ส่งเสริมการศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรมะ และเผยแพร่ธรรมะ พัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน โดยเฉพาะเด็ก สตรี และนักบวช ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยใช้หลักพุทธธรรม