สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : โกบอย-โอลีฟ แจ้งความเอาผิดคนปลอมไลน์

สัปดาห์ก่อน โกบอย ยูทูบเบอร์ ออกมายืนยันว่าไม่ใช่คนทักแชทไปขอคุยกับน้องโอลีฟ แม่ค้าขายโตเกียวกรอบในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอมีเพศสัมพันธ์ แต่หลังพบว่าน้องโอลีฟไม่ใช่คนเดียวที่เจอแบบนี้ จึงรวบรวมหลักฐานไปแจ้งความกับตำรวจ บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับมิจฉาชีพ ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

เป็นหนึ่งในหลักฐานที่ โกบอย หรือ นายธนวัฒน์ ชาวสมุทร ยูทูบเบอร์ ได้รับมาจากผู้เสียหายอีกราย นอกเหนือจากนางสาวอรัญญา อภัยโส หรือ โอลีฟ แม่ค้าขนมโตเกียวกรอบที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกคนร้ายปลอมไลน์ใช้ข้อมูลและภาพของโกบอย ไปแอบอ้างเพื่อขอให้เป้าหมายเข้าร่วมกลุ่มลับเพื่อทำงานผิดกฎหมาย

ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โกบอย ได้นำเรื่องนี้มาเปิดเผยกับสื่อมวลชน ว่ากำลังถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปสร้างไลน์ปลอม เพื่อใช้พูดคุยกับโอลีฟ เพื่อขอให้เข้ากลุ่มลับและขอมีเพศสัมพันธ์ แต่หลังจากนั้นก็ได้รับข้อมูลว่ายังมีคนอื่นอีกที่เจอแชทไลน์ทักไปขอให้เข้ากลุ่มลับ ทำธุรกิจสีเทาเหมือนกัน จึงตัดสินใจรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความเพื่อขอให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ให้ช่วยสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ขณะที่ นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ เชื่อว่าคนร้ายไม่ได้มีแค่คนเดียว แต่ทำกันเป็นกลุ่ม และน่าจะเกี่ยวข้องกับกับกลุ่มเว็บพนันออนไลน์ ที่คาดว่าเสียประโยชน์จากการทำรายการของโกบอย ที่มีเนื้อหาเปิดโปงพฤติกรรมของมิจฉาชีพรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงนำคนที่เคยกระทำผิดแต่กลับใจแล้วมาออกในรายการเพื่อตีแผ่ข้อเท็จจริง ซึ่งหนึ่งในคนที่เคยมาออกในรายการก็เป็นคนที่เคยทำงานให้เว็บพนันออนไลน์มาก่อน

คดีนี้ตำรวจพิจารณาพฤติการณ์และพยานหลักฐานแล้ว พบว่าเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากนี้จะเร่งตรวจสอบหลักฐานที่นำมามอบ เพื่อให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบ ตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป