สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวบแก๊งหลอกจำนำรถค้ำประกันเงินกู้

ตำรวจตามรวบแก๊งหลอกรับจำนำรถยนต์ แต่พอชำระหนี้หมด กลับไม่ยอมคืน สุดท้ายนำไปขายทางออนไลน์แบบไม่มีทะเบียน เบื้องต้นพบว่าขายไปแล้วกว่า 100 คัน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

นี่เป็นภาพการจับกุมนายธเรศวร์ หนึ่งในผู้ต้องหาขบวนการแก๊งหลอกลวงนำรถไปค้ำประกันเงินกู้ แต่เมื่อชำระหนี้หมดกลับไม่ได้รถคืน 

คดีเกิดขึ้นจาก ก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายนำรถยนต์ไปจำนำกับเพจรถยนต์ชื่อ "money car รับจำนำรถ" ยอดเงินกู้ 30,000 บาท คิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีหญิงสาวที่ชื่อว่า นางสาวสุภาภรณ์ มารับรถคันดังกล่าวไป หลังจากผ่านไป 3 เดือน ผู้เสียหายได้ชำระเงินกู้จนหมด จึงติดต่อขอรับรถคืน แต่กลับถูกนางสาวสุภาภรณ์บ่ายเบี่ยง อ้างเหตุผลสารพัด ทั้งรถไปอยู่ที่เต็นท์ในพื้นที่กรุงเทพฯ หรือนายทุนไม่ว่าง ผู้เสียหายเห็นว่าผิดสังเกต จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์

พลตำรวจตรี มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า คดีนี้ตำรวจสืบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ไปตรวจสอบจนพบว่า รถคันดังกล่าวถูกนำไปขายทางออนไลน์บางเพจแห่งหนึ่ง จึงติดต่อล่อซื้อรถ และนัดดูรถที่ย่านลาดปลาเค้า เขตบางเขน ต่อมานายธเรศวร์ ผู้ต้องหา ได้นำรถมาส่งให้ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม

เบื้องต้นรับว่า มีนายทุนว่าจ้างให้นำรถหลุดจำนำมาส่งมอบในจุดดังกล่าว โดยทำแบบนี้มาแล้วประมาณ 3-4 ปีแล้ว นำรถมาส่งแบบนี้แล้วกว่า 100 คัน ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันยักยอกทรัพย์มาแล้วในพื้นที่ สน.ดินแดง

ส่วนนางสาวสุภาภรณ์ ตำรวจอยู่ระหว่างออกหมายเรียกมาดำเนินคดี พบว่ามีประวัติเคยถูกดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์มาแล้ว 3 คดี, คดีฉ้อโกง 3 คดี และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีก 3 คดี

ตำรวจฝากเตือนไปถึงผู้ที่เดือดร้อน หรือมีความจำเป็นต้องใช้เงิน หากนำรถยนต์ที่ติดไฟแนนซ์ไปจำนำโดยผิดกฎหมาย อาจถูกบริษัทไฟแนนซ์แจ้งความดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ และอาจถูกหลอกลวงในลักษณะดังกล่าวได้ จึงขอให้ตรวจสอบข้อมูลของแหล่งเงินกู้ต่าง ๆ ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้กับธนาคารแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง