สนามข่าว 7 สี

ก่อนซื้อรถมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง?

ยุคนี้อะไรก็แพง หลายคนจึงต้องประหยัดเงินกันให้มาก ของหลาย ๆ อย่างทุกวันนี้ จึงมีคำว่า "มือสอง" เข้ามาเป็นเหตุผลหลัก วันนี้มีเทคนิคดี ๆ 9 วิธีสำคัญ ในการเลือกซื้อรถมือสอง ถ้าไม่อยากถูกย้อมแมวขาย

1. ดูสภาพภายนอกรถยนต์
ถือเป็นจุดแรก จุดสังเกตง่าย ๆ ที่เราควรดู สภาพภายนอกของรถเป็นอย่างไร มีรอยบุบ รอยเฉี่ยวชน ขีดข่วน รอยสีแตก รอยสนิม ว่ามีร่องรอยตรงไหนบ้าง ดูสภาพว่าพร้อมใช้งานไหม ถ้าเป็นไปได้ ให้เปิดฝากระโปรง ฝาท้ายด้านหลัง มีตรงไหนคดงอ หรือสภาพโครงสร้างรถยนต์สมบูรณ์ดีไหม

2. ดูสภาพภายในรถยนต์
จากภายนอก ก็ต้องดูถึงภายในต่อ ดูว่าภายในมีรอยแตก รอยแยก รอยชำรุดตรงไหนบ้าง ตรวจสอบระบบปรับอากาศว่าทำงานได้ดีไหม ระบบไฟฟ้าด้านในเป็นอย่างไร ถ้าจะให้ดีลองเปิดระบบเสียงภายในรถดูว่ายังใช้งานได้เป็นปกติหรือไม่ พร้อมกับดูว่ามีกลิ่นอับชื้นภายในรถหรือเปล่า

3. ตรวจสอบเลขไมล์รถยนต์
เลขไมล์รถยนต์มีความสำคัญอย่างมาก เพราะตัวเลขบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของรถยนต์ เฉลี่ยแล้วรถยนต์ที่ใช้งานปกติ เลขไมล์จะอยู่ที่ประมาณ 30,000 กิโลเมตรต่อปี แต่ก็ต้องดูปัจจัยหลายอย่างด้วย เช่น ถ้าตัวรถสภาพสมบูรณ์มาก แล้วเลขไมล์น้อย อันนี้ถือว่าเข้าใจได้ แต่ถ้าสภาพรถผ่านการใช้งานมาก แต่เลขไมล์น้อยให้ระวังไว้ก่อน อาจถูกย้อมแมวขาย หรือมีการเปลี่ยนเปลี่ยนตัวเลขไมล์รถ

4. ดูปีของรถยนต์
รถที่เราจะซื้อ ต้องดูให้ละเอียด ประวัติปีของรถยนต์ต้องชัดเจน ตรวจสอบได้ เพราะปีของรถยนต์เป็นตัวชี้วัดของราคารถยนต์มือสอง ยกเว้นบางรุ่น บางยี่ห้อ ยิ่งเก่ายิ่งแพง การดูปีรถยนต์ ต้องดูปีที่ผลิต ไม่ใช่ปีจดทะเบียน

5. ดูเครื่องยนต์
เทคนิคง่าย ๆ คือต้องลองสตาร์ทเครื่องยนต์ดู ดูว่าสตาร์ทแล้วเป็นปกติไหม รอบเดินเบา รอบเดินสูง มีความผิดปกติ ขณะสตาร์ท หรือมีเสียงแปลก ๆ ไหม

6. ตรวจสอบระบบช่วงล่าง
ระบบช่วงล่างมีความสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าเป็นไปได้ เราควรยกรถขึ้นดู ตรวจเช็กสภาพต่าง ๆ ทั้งยางรถยนต์ มีรอยแตก รอยบวม รอยฉีกไหม ดูโช้กอัป ดูรอยน้ำมัน ว่ามีซึมตรงไหนบ้าง

7. ต้องทดลองขับจริง
สิ่งสำคัญอีกอย่าง ลองทดลองขับจริง ดูว่าเครื่องยนต์มีการสั่นคลอนขนาดไหน ลองเหยียบเบรกดู ดูการกระตุกของเครื่องยนต์ ดูอัตราเร่ง ทั้งหมดต้องไปด้วยกัน ไม่มีสะดุด

8. ดูเอกสารประจำรถยนต์
เอกสารทุกอย่างต้องครบ โดยเฉพาะสมุดคู่มือการจดทะเบียนและสมุดเข้ารับการซ่อมบำรุง ว่าได้รับการตรวจสม่ำเสมอหรือไม่ อย่าลืมดูเอกสารเรื่องประกันภัยด้วย เพราะถึงจะเป็นรถมือสอง ก็ต้องมีประกันคุ้มครองความเสี่ยง ไม่ต่างกันกับรถป้ายแดง

9. หลังตกลงซื้อขาย ต้องรีบเข้าศูนย์บริการ
การเข้าศูนย์บริการของแต่ละยี่ห้อที่เราซื้อไป ส่งผลดีคือจะมีช่างผู้ชำนาญการ ตรวจสอบเช็กสภาพอย่างละเอียดให้เราอีกที อาจมีค่าใช้จ่าย แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น เผื่อมีอะไรชำรุด เราจะแก้ไขได้ทัน

ข่าวอื่นในหมวด