เช้านี้ที่หมอชิต

ผลตรวจผู้สัมผัสชาวอเมริกัน ที่ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน เป็นลบ

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข ออกมาแถลงความคืบหน้ากรณีผู้สัมผัสชายชาวอเมริกัน ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน จนถึงขณะนี้ยังไม่พบติดเชื้อเพิ่ม

นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ออกมาเปิดเผยว่า จากผลการตรวจผู้สัมผัสชายชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นพนักงานโรงแรม และเจ้าหน้าที่สนามบิน รวม 19 คน จากการตรวจส่งตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ผลออกมาแล้วเป็นลบ 16 คน

ส่วนอีก 1 คน ที่เป็นพนักงานเสิร์ฟ ที่ได้เดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปสอบสวนโรคเก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว ตอนแรกผลกำกวม จึงต้องส่งตัวมาที่สถาบันบำราศนราดูร กระทั่งล่าสุด ผลตรวจออกมาแล้วยืนยันไม่พบติดเชื้อโควิด-19 แต่ต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน

ขณะที่อาการชายชาวอเมริกัน ที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ก็ยังไม่มีอาการเหมือนเดิม ซึ่งขณะนี้ได้วางแผนให้รักษาตัวให้ครบ 14 วัน หรือจนกระทั่งตรวจไม่พบเชื้อแล้ว

ขณะที่ระบบการเฝ้าระวังสายพันธุ์โอมิครอน ในขณะนี้ จะมีการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเดินทางมาด้วยระบบ TEST AND GO, Sandbox หรือ Quarantine เมื่อเดินทางเข้ามาแล้วต้องผ่านการตรวจคัดกรองแบบ RT-PCR หากพบว่ารายใดผลเป็นบวก หรือยืนยันว่าติดเชื้อ ก็ส่งตรวจหาสายพันธุ์ทุกกรณี เพื่อค้นหาว่าเป็นสายพันธุ์ใด ส่วนการพบผู้ติดเชื้อในประเทศ หากพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ หรือเป็นการติดเชื้อมาจากในสถานที่เสี่ยง ก็จะมีการสุ่มตรวจผู้ติดเชื้อทุกรายว่ามีการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ รวมทั้งยังมีการสุ่มตรวจผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ว่าเสียชีวิตด้วยเชื้อสายพันธุ์ใด   

และล่าสุดมีรายงานว่าทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน รวม 54 ประเทศแล้ว

ข่าวอื่นในหมวด