เช้านี้ที่หมอชิต

จ.เชียงใหม่ เตรียมรับมือโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

เช้านี้ที่หมอชิต - การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มส่งสัญญาณดี ยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดลง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เตรียมปิดโรงพยาบาลสนาม ใช้วิธีรักษาแบบ Home Isolation ในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว ขณะเดียวกันก็เตรียมรับมือหากพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่เริ่มดีขึ้น ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดแตะหลักสิบอีกครั้ง และขณะนี้เหลือป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ที่ 1,981 คน เป็นผู้ป่วยสีเขียว 1,400 กว่าคน ทำให้ขณะนี้เตียงไอซียูในโรงพยาบาลหลักทั้งของรัฐบาลและเอกชน มีเพียงพอสำหรับการรักษา โดยยังเหลืออีก 119 เตียง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ได้มีมติปิดไอซียูโรงพยาบาลสนามไปตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา และเตรียมพิจารณาจะปิดโรงพยาบาลสนาม รักษาผู้ป่วยสีเหลือง คืนพื้นที่ให้ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ภายในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ โดยจะกระจายผู้ป่วยในระดับสีเหลืองไปรักษาตัวต่อตามโรงพยาบาลหลัก

ทั้งนี้ ขอให้ชาวเชียงใหม่ ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รีบไปรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน เนื่องจากพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อในระดับสีเหลืองและสีแดงขณะนี้ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน

อีกทั้งตอนนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการจัดสรรวัคซีนหลายยี่ห้อ และเป็นสูตรไขว้ ให้ประชาชนได้เลือกตามความพึงพอใจ โดยสามารถ Walk in เข้าไปได้ตามศูนย์ฉีดวัคซีนต่าง ๆ ตามวันและเวลาที่กำหนด

ส่วนการเตรียมรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งศึกษาข้อมูลของเชื้อไวรัสชนิดนี้ และเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดการแพร่ระบาด การเตรียมพื้นที่รักษาและควบคุมโรค พร้อมเน้นย้ำให้เร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชน ด้วยการฉีดวัคซีน และมุ่งเป้าไปที่กลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่ทำงานอยู่ในกาดเมืองใหม่ ซึ่งเคยเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของจังหวัด และจนถึงขณะนี้ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้กระทบกับปากท้องของชาวบ้านในพื้นที่ หลังกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้งในช่วงไฮซีซันนี้