7HDร้อนออนไลน์

มหากาพย์นิคมฯจะนะ "ศรีสุวรรณ" ติง นายกฯ เป็นผู้นำประเทศใจต้องกว้าง

ความคืบหน้ากรณีสลายการชุมนุมเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น วันนี้ (8 ธ.ค.64) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า การเข้าจับกุมแกนนำชาวจะนะ เมื่อคืนวันที่ 6 ธ.ค.64 หลังปักหลักชุมนุมทวงถามข้อสัญญาที่เคยให้ไว้กับชาวบ้านเมื่อปีที่แล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี กลับออกมาให้สัมภาษณ์ว่า กรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าอดีต รมช.เกษตรฯ ให้คำมั่นว่าจะชะลอโครงการดังกล่าวออกไปก่อนนั้น เรื่องนี้ก็ยังไม่มีการพิจารณา หรือมีมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแต่อย่างใด และยังกล่าวตำหนิ ร.อ.ธรรมนัส อีกว่า “เคยเตือนไปหลายครั้งแล้วว่าในการลงพื้นที่เป็นเพียงไปรับฟัง และนำข้อสังเกตรวบรวมเสนอสู่การพิจารณาแก้ไขปัญหา โดยต้องผ่านความเห็นชอบเป็นมติ ครม. ก่อนจะไปตกลงกับชาวบ้าน”
           
เป็นที่น่าแปลกใจอย่างยิ่งว่า กรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส ไปเจรจาลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับชาวจะนะเพื่อขอให้ยุติการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.63 ข้างทำเนียบรัฐบาลนั้น เอกสารการลงนามดังกล่าว ครม.ได้มีมติรับทราบรายงานผลการหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานกรรมการแก้ไขปัญหาฯ เสนอ ครม.เมื่อ 15 ธ.ค.63 แต่ทำไมนายกฯ กลับออกมาพูดปัดความรับผิดชอบไปว่า เรื่องนี้ก็ยังไม่มีการพิจารณา หรือมีมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแต่อย่างใด

อีกทั้งเมื่อวันที่ 17 ม.ค.64 นายกฯ ยังได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 20/2564 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่กลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นเรียกร้องแล้วด้วย
            
กรณีเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความใจแคบ ไร้ความรับผิดชอบต่อการกระทำของผู้นำประเทศที่เด่นชัด หรือคิดจะรับแต่ชอบ แต่ไม่ยอมรับความผิดพลาดล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดินของตนเอง อันอาจส่งผลกระทบกระเทือนถึงความเชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลในที่สุด

“กรณีนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จะกลายเป็นมหากาพย์ของความขัดแย้งของสังคมไทยที่ไม่มีที่สิ้นสุด และจะกลายเป็นปัญหาทั้งทางสังคมและสิ่งแวดล้อม ที่ต่อให้ 10 ประยุทธ์ก็ยากที่จะแก้ไขปัญหาลงได้ หากไม่รีบกลับตัวกลับใจ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างผลงานชิ้นโบว์แดงเสีย นั่นคือ สั่งให้มีการปฏิบัติตามผลการหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นที่ ครม.รับทราบไปเมื่อ 15 ธ.ค.63 เท่านี้ก็ได้ใจชาวใต้อย่างมโหฬารแล้ว” นายศรีสุวรรณระบุ