เช้านี้ที่หมอชิต

ลุ้นผลวันนี้ พิพากษาคดีเสือดำ

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากรอมากว่า 3 ปี วันนี้จะเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง ที่จะรู้ผลว่า คดีเสือดำ จะจบอย่างไร เพราะในวันนี้จะเป็นวันที่นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา 

คดีที่เป็นที่สนใจของคนในสังคม เพราะผู้ก่อเหตุ คือนายเปรมชัย กรรณสูตร นักธุรกิจชื่อดัง พร้อมพวกรวมทั้งหมด 4 คน ที่ถูกจับได้เมื่อวันที่ 4 กุมภาพัน 2561 ขณะเข้าไปตั้งแคมป์ในเขตหวงห้าม พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง และซากเสือดำถูกชำแหละ นอกจากนี้ ยังพบอาวุธปืนไรเฟิลติดกล้อง ปืนลูกกรดติดกล้อง พร้อมเครื่องกระสุน ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ยืนยันไม่ได้เป็นการล่าสัตว์ป่า ซ้ำยังมีความพยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน แต่ทางเจ้าหน้าที่ในขณะนั้น ยืนยันทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

กระทั่ง ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 ลงโทษ จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย กรรณสูต จำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา

และในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ศาลอุทธรณ์ โดยพิพากษายืนความผิดของจำเลยตามศาลชั้นต้น พร้อมเพิ่มโทษนายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 เป็นจำคุก 2 ปี 14 เดือน นายยงค์ โดดเครือ เพิ่มโทษเป็นจำคุก 2 ปี 17 เดือน นางนที เรียมแสน เพิ่มโทษเป็นจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับเงิน 40,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนนายธานี ทุมมาศ เพิ่มโทษเป็นจำคุก 2 ปี 21 เดือน พร้อมทั้งให้จำเลยทั้ง 4 คน ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวนเงินรวม 2 ล้านบาท ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

และในวันนี้ (8 ธ.ค.) เวลา 09.00 น.ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา คดีนี้ ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร หลังต่อสู้คดีกันมากว่า 3 ปี โดยสามารถติดตามการรายงานสดได้ในช่วงสนามข่าว 7 สี