เกาะกระแสออนไลน์

ชี้ 3 เครื่องดื่ม ถ้าดื่มมากเกินไป เสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่าย กรมอนามัย ยืนยันเป็นข้อมูลจริง

หลังมีการเผยแพร่บนโลกออนไลน์  3 เครื่องดื่ม ถ้าดื่มมากเกินไปหรือดื่มเป็นเวลานาน จะทำให้ภูมิตก เสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่าย กรมอนามัย ยืนยันเป็นข้อมูลจริง

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เพจ Anti-Fake News Center Thailand ได้ตรวจสอบข้อเท็จริงจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หลังมีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ ประเด็นเรื่อง 3 เครื่องดื่มสุขภาพ ถ้าดื่มมากเกิหรือดื่มเป็นเวลานาน จะทำให้ภูมิตก เสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่าย โดยกรมอนามัย ระบุว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

กรณีที่มีการให้ข้อมูลด้านสุขภาพระบุว่า 3 เครื่องดื่มสุขภาพที่คิดว่าอาจทำให้สุขภาพดี แต่ดื่มเข้าไปมากๆ หรือเป็นเวลานาน จะทำให้ภูมิตก เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย ได้แก่ น้ำผลไม้สำเร็จรูป นมวัวรสหวาน และเครื่องดื่มชูกำลัง

ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวและชี้แจงว่า น้ำผักผลไม้สำเร็จรูปส่วนใหญ่เติมน้ำ น้ำตาล สารคงสภาพ คุณประโยชน์ที่ได้น้อย แต่อาจได้น้ำตาลฟรุคโตสจำนวนมากแทน ส่วนการดื่มนมวัวโดยเฉพาะรสหวานในปริมาณมาก อาจทำให้อ้วนได้จริง แต่การเกิดสิวนั้นมีได้หลายสาเหตุ ซึ่งนมไม่ใช่ปัจจัยหลัก อีกทั้งเครื่องดื่มชูกำลังจัดเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง น้ำตาลหากกินมากไปเสี่ยงทำให้ภูมิคุ้มกันลด ควรหลีกเลี่ยง

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม Anti-Fake News Center Thailand


ข่าวที่เกี่ยวข้อง