ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : คัดกรองเข้มนักท่องเที่ยวต่างชาติ รับมือโอมิครอน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่วันนี้อยู่ที่ 3,618 คนส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 38 คน ต้องบอกว่าตัวเลขลดลงทุกวันจนสร้างความอุ่นใจให้กับคนไทย แต่ในขณะเดียวกันที่ยังประมาทไม่ได้ ก็คือ เหตุการณ์ที่พบนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ที่เดินทางมาจากประเทศสเปน ติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เข้าไทยมาในรูปแบบ Test & Go คือไม่ต้องกักตัวและเดินทางได้ทุกพื้นที่ แต่ทั้งนี้ต้องผ่านมาตรการคัดกรองด้านสาธารณสุข สำหรับผู้ติดเชื้อรายนี้ การคัดกรองเบื้องต้นไม่พบอาการผิดปกติใดๆ วัดอุณหภูมิก็ 36.5 ไม่ได้เป็นไข้ หัวใจเต้นปกติ พอวัดค่าออกซิเจนในเลือดก็อยู่ที่ 100%

ผลตรวจ RT-PCR ที่ประเทศสเปน ก็ไม่พบเชื้อ แต่มาตรวจเจอในประเทศไทย ครั้งนี้ถือว่าประเทศไทย เป็นอันดับที่ 47 ของโลก ที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

หลังเกิดเหตุการณ์นี้เราจะย้อนไปดูมาตรการคัดกรองโควิด-19 ในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยกัน

ก่อนหน้านี้ไทยเราเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาตั้งแต่ 1 กรกฎาคม นำร่องด้วยโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ พื้นที่สีฟ้าที่เปิดรับนักท่องเที่ยวแบบไม่กักตัว ซึ่งต่อมาได้ขยายพื้นที่ออกไปอีก 17 จังหวัด

1 พฤศจิกายน กำหนดให้นักท่องเที่ยวที่จะมาพื้นที่สีฟ้า ต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน พร้อมผลตรวจ RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมง จากประเทศต้นทาง มีประกันภัยคุ้มครอง 50,000 เหรียญสหรัฐฯ และมีเอกสารยืนยันการชำระค่าที่พัก SHA PLUS ที่รวมค่าตรวจ RT-PCR เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ให้ตรวจหาเชื้อที่โรงแรมหรือที่โรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการ เข้าพักในพื้นที่สีฟ้าอย่างน้อย 7 คืน จึงจะไปท่องเที่ยวพื้นที่อื่นได้

กระแสตอบรับค่อนข้างดีจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พากันเสิร์ชหาสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทย จนติดชาร์ทอันดับ 1 นำไปสู่มาตรการผ่อนคลายที่เรียกว่า Test & Go นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 63 ประเทศ สามารถเที่ยวเมืองไทย ได้ทุกพื้นที่ โดยไม่ต้องถูกกักตัว โดยมีเงื่อนไขให้โชว์ใบรับรองฉีดวัคซีนครบโดส มีผลตรวจ RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมง ใบจองโรงแรมมาตรฐาน SHA PLUS พอมาถึงเมืองไทย ก็ต้องตรวจหาเชื้อ RT-PCR อีกรอบภายใน 6 ชั่วโมง พอทราบผล หากไม่ติดเชื้อจึงจะเดินทางไปเที่ยวได้ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย โดยจะต้องเข้าไปในระบบแอปพลิเคชันหมอชนะด้วย ส่วนหากผลตรวจพบว่าติดเชื้อจะต้องเข้ารับการรักษาทันที

การเดินทางเข้าประเทศของ 2 กลุ่ม ข้างต้นคือ TEST & GO และพื้นที่สีฟ้า ต้องย้ำว่าต้องเดินทางเข้าไทย ทางอากาศเท่านั้น แต่ล่าสุดช่วงเดือนธันวาคมนี้ จะมีการผ่อนคลายเพิ่มพื้นที่นำร่อง Test & Go เพิ่มเติม และจะมีเพิ่มช่องทางบกและทางเรือด้วย

ส่วนในกรณีคนไทย หรือชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย ยังไม่ได้รับวัคซีนหรือรับวัคซีนไม่ครบโดส ก็สามารถเข้าประเทศได้โดยจะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม “แฮปปี้ ควอรันทีน ทั่วไทย” คือ จะต้องถูกกักตัวและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด

ตัวเลขล่าสุดตั้งแต่วันที่ 1-5 ธันวาคม พบตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบนี้ในกลุ่ม Test & Go คือนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องกักตัว เดินทางได้ทุกพื้นที่ พบผู้ติดเชื้อ 24 คน ในกลุ่ม Sand Box หรือพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 7 ราย ส่วนกลุ่ม Quarantine หรือกลุ่มนักเดินทางที่ต้องกักตัวพบผู้ติดเชื้อ 11 คน

ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ติดเชื้อโควิด-19 ในบ้านเรา พบว่ามีจำนวนไม่มากนัก รัฐจึงเตรียมจะผ่อนคลายมาตรการ เพื่อดึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย แต่หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในไทย ทำให้ต้องตั้งธงใหม่ ช่วงเวลานี้ไม่ใช่แค่ต้องยกการ์ดให้สูงแต่รวมไปถึงมาตรการด้านสาธารณสุข ก็ต้องรัดกุมมากขึ้น

ช่วงนี้อยู่กับ คุณศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ท่านจะมาตอบทุกข้อสงสัยให้ได้รู้ชัดกัน


1. ผลของการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 1 พ.ย. มาจนกระทั่งล่าสุดสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้มาเที่ยวเมืองไทย ได้มากน้อยแค่ไหน แต่ขณะเดียวกันสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เราต้องสร้างความมั่นใจให้คนไทยอย่างไร ?

2. การตบเท้ามาเมืองไทยของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แน่นอนว่าย่อมนำเม็ดเงินมาสู่ภาคธุรกิจท่องเที่ยว ตรงจุดนี้ไม่ทราบว่าช่วยฟื้นเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศไทย ได้อย่างไร ?

3. เป็นเม็ดเงินที่มาพร้อมกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่ขณะเดียวกันไม่ทราบว่าในจำนวนนักท่องเที่ยวกว่าแสนคนที่มาเมืองไทย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนเท่าใดและมีอาการระดับไหน ?

4. ช่วงนี้คนไทยก็เริ่มวิตกกังวลว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะพาเอาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเข้ามา ในขณะที่รัฐก็จะทบทวนผ่อนคลายมาตรการลง ตรงจุดนี้เท่ากับจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงหรือไม่ อย่างไร ?

5. หลังพบนักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน ซึ่งนักท่องเที่ยวรายนี้เข้ามาประเทศไทย แบบ Test & Go ตรงจุดนี้ทำให้เราต้องทบทวนปรับมาตรการให้เข้มขึ้นหรือไม่ อย่างไร ?

ช่วงส่งต่อกำลังใจวันนี้ ดาราสาวนักบู๊ น้องเนย ปภาดา กลิ่นสุมาลย์ เธอฝากกำลังใจมาให้ผู้ป่วยโควิด-19 และคนไทยทุกคนสู้กับโรคระบาดไปด้วยกัน..