ข่าวภาคค่ำ

พบหญิงไทย 2 คน กลับจากไนจีเรีย ติดเชื้อโอมิครอน

ข่าวภาคค่ำ - ไทยพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนอีก 2 คน เป็นหญิงไทย ที่เดินทางกลับจากประเทศไนจีเรีย และไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19

เปิดไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้อโอมิครอน คนที่ 2 และ 3 เป็นหญิงไทย อายุ 46 ปี และ 36 ปี ที่ไปทำหน้าที่เป็นล่าม ในการประชุมคริสตจักร ที่เมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย ทั้งคู่ไม่เคยฉีดวัคซีนโควิด-19 และระหว่างร่วมประชุม ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยอีกต่างหาก เมื่อเดินทางกลับมาถึงไทย ในวันที่ 24 พฤศจิกายน จึงได้เข้าสู่ระบบกักตัว ผลตรวจพบติดเชื้อ มีอาการไอ เจ็บคอเล็กน้อย และเนื่องจากไนจีเรีย เป็นประเทศในทวีปแอฟริกา จึงได้ส่งตรวจหาสายพันธุ์กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และให้กักตัวต่ออีก 7 วัน เพื่อสังเกตอาการ

นอกจากนี้ มีคนไทยอีก 1 คน ที่ไปทำกิจกรรมอยู่ในกลุ่มเดียวกัน เดินทางไปสวีเดนต่อ ได้ติดตามผล พบติดเชื้อ เช่นกัน

อัปเดตสถานการณ์สายพันธุ์โอมิครอน ทั่วโลกพบแล้ว 58 ประเทศ และ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการหรืออาการน้อย คล้ายไข้หวัด ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโอมิครอนเสียชีวิต

สำหรับมาตรการป้องกัน กระทรวงสาธารณสุข เน้นให้คนไทยได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ครอบคลุมมากที่สุด ป้องกันตนเอง การ์ดอย่าตก โดยเฉพาะคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและนำเข้าเชื้อมาในประเทศ

ล่าสุด ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปได้ 96.1 ล้านโดส แบ่งเป็น เข็มที่ 1 กว่า 49.4 ล้านคน คิดเป็น 68.6% ของประชากร และครบ 2 เข็มแล้ว 42.7 ล้านคน หรือ 59.2% ส่วนเข็มกระตุ้น หรือเข็ม 3 ฉีดไปแล้วกว่า 3.8 ล้านคน ส่วนยอดฉีดวัคซีน ช่วงนี้ฉีดได้น้อยลง เมื่อวาน (7 ธ.ค.) ฉีดได้ 260,000 คน 

ในปีหน้า 2565 กระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าให้คนไทย ต้องได้รับวัคซีนบูสเตอร์โดส หรือเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะหารือรายละเอียดเรื่องนี้ ในการประชุม ศบค. วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคมนี้