ข่าวภาคค่ำ

ตั้ง 20 จุด สกัดรถควันดำ ลดฝุ่น PM 2.5 กทม.

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มาตามนัด ล่าสุด ภาครัฐบูรณาการตั้งด่านตรวจควันดำรถยนต์ จับปรับและสั่งห้ามใช้รถควันดำ 30 วัน แก้ปัญหาฝุ่นควันพิษสะสม

ชั่วโมงเร่งด่วนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงเย็นที่ผ่านมา กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 พบว่า ขึ้นระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ อยู่ 9 พื้นที่ ฝุ่นมากที่สุดที่มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร 63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาเป็น ถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม เขตคลองสามวา ปากน้ำ สมุทรปราการ และริมถนนกรุงเกษม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 

เริ่มแล้วกับการตั้งด่านตรวจควันดำ เส้นทางขาเข้ากรุงเทพมหานคร ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดตรวจสอบ ตรวจจับและห้ามใช้รถควันดำ บริเวณถนนกัลปพฤกษ์ เขตภาษีเจริญ มีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ กรมการขนส่งทางบก และตำรวจงานตรวจพิสูจน์มลภาวะ กก.5 บก.จร. ตั้งด่านตรวจควันดำรถยนต์ ตั้งแต่รถกระบะไปจนถึงรถบรรทุกตรวจไป 51 คัน พบรถควันดำเกินมาตรฐาน 7 คัน

เจ้าหน้าที่ออกใบสั่งปรับคันละ 1,000 บาท และติดสติกเกอร์ห้ามใช้รถ จนกว่าจะดำเนินการปรับปรุงแก้ไขภายใน 30 วัน หากเกิน 30 วัน รถยนต์คันดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น จะถูกกรมการขนส่งทางบก เรียกไปเปรียบเทียบปรับอีก 5,000 บาท