ประเด็นเด็ด 7 สี

ทหารจับชาวไนจีเรีย 2 คน ขณะลักลอบเดินทางเข้าไทย ด้าน จ.สระแก้ว

ประเด็นเด็ด 7 สี - ทหารดักซุ่มจับกุมชาวไนจีเรีย 2 คน ขณะเดินอยู่ในป่า ริมชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว รับสารภาพว่า ลักลอบเข้าประเทศไทย เพื่อต้องการไปทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ที่ สถานทูตไนจีเรีย ประจำประเทศไทย ที่กรุงเทพมหานคร

ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ร่วมกับชุดเคลื่อนที่ เร็ว ฉก.คลองหาด กองกำลังบูรพา ออกลาดตระเวน และซุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ จนกระทั่งตรวจพบชายชาวต่างชาติ 2 คน ขณะเดินเท้าอยู่ในป่า บริเวณบ้านเนินสมบูรณ์ ตำบลตาพระยา อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว จึงแสดงตัวขอเข้าตรวจสอบ โดยพบเพียงเอกสารแสดงตนประเภทหนังสือเดินทาง 

สอบถามเบื้องต้น ทราบว่าทั้ง 2 คน เป็นชาวไนจีเรีย โดยพยายามลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทย เพื่อต้องการเดินทางต่อไปยัง กรุงเทพมหานคร จึงนำตัวไปซักถามเพิ่มเติม ทำให้ทราบว่า ทั้ง 2 คน ได้เดินทางมาจาก ประเทศกัมพูชา และต้องการลักลอบเข้าประเทศไทย เพื่อจะไปทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ที่สถานทูตไนจีเรียประจำประเทศไทยที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากที่ประเทศกัมพูชาไม่มีสถานทูตไนจีเรีย พร้อมกับอ้างว่าได้เดินทางมาประเทศกัมพูชาเพื่อท่องเที่ยว หลังจากที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวมาแล้วหลายประเทศ ทั้ง เวียดนาม ลาว และมาเลเซีย

ทั้งนี้ยอมรับว่า ได้จ้างเพื่อนชาวไนจีเรียที่อาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ให้ลักลอบนำพาข้ามแดนเข้ามาในประเทศไทย โดยเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่านำพา คนละ 32,000 บาท แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานของไทยจับกุมได้เสียก่อน

ตรวจสอบประวัติของ ทั้ง 2 คน ไม่พบว่า มีประวัติเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัว ทั้ง 2 คน ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา ประสานกับ ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสระแก้ว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป