ประเด็นเด็ด 7 สี

พบรีสอร์ตร้างในเมืองกาญจนบุรี ลักลอบปลูกกัญชาบนพื้นที่ กว่า 5 ไร่

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี เข้าตรวจสอบรีสอร์ตร้าง หลังได้รับร้องเรียนว่า มีการลักลอบปลูกต้นกัญชา บนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ขณะที่เจ้าของรีสอร์ตเผยว่าได้ปิดกิจการไปนานกว่า 10 ปีแล้ว
 
ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี เข้าตรวจสอบ อนันดารีสอร์ต ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 4 ตำบลวังเย็น อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี หลังได้รับร้องเรียนจาก บริษัท อนันดารีสอร์ต จำกัด ว่า มีกลุ่มบุคคลบุกรุกเข้ามาปลูกต้นกัญชาเป็นจำนวนมาก เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าประตูเหล็กด้านหน้าถูกล็อกด้วยกุญแจ และมีแผ่นป้ายไวนิลแสดงชื่อองค์กรแห่งหนึ่งติดอยู่หน้าประตูทางเข้า เจ้าหน้าที่จึงตัดกุญแจเข้าไปภายใน และพบว่าบนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ได้มีการลักลอบปลูกต้นกัญชาเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังพบใบกัญชาอบแห้งตากอยู่ น้ำหนักรวม 54 กิโลกรัม จึงควบคุมตัวคนงาน 2 คน ซึ่งบอกว่า รับการว่าจ้างให้มาเฝ้ารีสอร์ตเท่านั้น แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปลูกต้นกัญชา หรือนำกัญชามาอบแห้งแต่อย่างใด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันตัดทำลายต้นกัญชาที่ปลูกอยู่ภายในรีสอร์ตทิ้งทั้งหมด ซึ่งพบว่ามีน้ำหนักรวมมากถึง 600 กิโลกรัม

นายทรงยศ รอบคอบ กรรมการผู้ถือหุ้น บริษัท อนันดารีสอร์ต จำกัด กล่าวว่า รีสอร์ตแห่งนี้ได้ปิดกิจการไปนานกว่าสิบปีแล้ว จนผู้ถือหุ้นมีมติจะขายรีสอร์ตแห่งนี้ จึงให้เจ้าหน้าที่มาติดป้ายประกาศขาย แต่กลับพบว่า มีกลุ่มบุคคลเข้ามาอยู่อาศัย และลักลอบปลูกต้นกัญชา จึงได้เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ สอบถามไปยัง มูลนิธิที่ถูกอ้างชื่อนำมาติดที่ประตูทางเข้า ได้รับคำยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมกับขอให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่แอบอ้างชื่อของมูลนิธิไปใช้ในการลักลอบปลูกกัญชาในครั้งนี้ด้วย

วันเดียวกันที่จังหวัดนนทบุรี เกษตรอำเภอเมืองนนทบุรี ร่วมกับวิสาหกิจชุมชน จัดฝึกอบรมผู้ที่สนใจปลูกกัญชง กัญชา สร้างอาชีพ รุ่นที่ 1 นำร่องต้นแบบเพื่อขยายไปพื้นที่อื่น ๆ โดย ดร.ชัยรัตน์ จำนงการ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการขออนุญาตปลูกกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ให้แก่ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมรับการอบรม เพื่อจะได้รับความรู้ในขั้นตอน ตั้งแต่การขออนุญาต การสร้างโรงเรือน การเลือกเมล็ดพันธุ์ และเมื่อได้ผลผลิต ก็แนะนำวิธีการสกัด การแปรรูป อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นางสาวภัรพร สาเทศ เกษตรอำเภอเมืองนนทบุรี กล่าวว่า เกษตรอำเภอเมืองนนทบุรี ได้ร่วมกับวิสาหกิจชุมชน Thai Herb City จัดอบรมให้ผู้ที่สนใจ รุ่นที่ 1 ให้ได้รับทราบในขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อนำไปขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมให้ชาวบ้านมีทางเลือกในการประกอบอาชีพ เพิ่มรายได้อย่างยั่งยืน จึงนำร่องเป็นจังหวัดต้นแบบ ให้กับพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป