ประเด็นเด็ด 7 สี

พบอีก 2 คนผู้ติดเชื้อ โอมิครอน

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศบค.เผยพบ 2 คนไทยเดินทางกลับจากประเทศไนจีเรีย ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ขณะนี้อยู่ระหว่างถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อความชัดเจน ส่วน 2 ผู้ป่วย ติดเชื้ออยู่ระหว่างเฝ้าดูอาการต่อเนื่อง ภายหลังหายป่วยแล้ว

โดย ศบค.แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งประเทศไทยพบผู้ที่เข้าข่ายติดเชื้อโอมิครอนเพิ่ม 2 คน เป็นล่ามที่เดินทางไปประชุมทางศาสนาที่ประเทศไนจีเรีย เป็นหญิงอายุ 36 ปี และหญิง 46 ปี 2 คนเดินทางเข้าประเทศไทยวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่องค์การอนามัยโลกจะประกาศ สายพันธุ์กลายพันธุ์โอมิครอน และได้ตรวจ RT-PCR พบ ติดเชื้อจึงนำตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล และได้มีการตรวจย้อนหลังว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่

ขณะที่ทั้ง 2 คนเข้ารับการรักษาหายป่วยเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม แต่ขอให้เฝ้าดูอาการต่อเนื่องอีก 7 วัน และจากการสอบสวนโรค พบทั้ง 2 คนขณะร่วมกิจกรรมที่ไนจีเรีย ไม่สวมหน้ากากอนามัย และยังไม่ได้รับวัคซีน นอกจากนี้มีกรณีของคนไทยอีก 1 ราย ที่ร่วมกิจกรรมกับกลุ่มนี้ และเป็นล่ามเหมือนกัน แต่ว่าไม่ได้เข้ามาในประเทศไทย ได้เดินทางไปที่ประเทศสวีเดนต่อ ซึ่งผลจากการประสานกับทางสวีเดน ก็พบว่า,ตรวจเป้นบวกด้วยเช่นกัน

สำหรับผลการติดตามนักเดินทางจากประเทศเสี่ยงสูงในทวีปแอฟริกา 333 คนนั้น ออกนอกประเทศแล้ว 55 คน ตรวจเชื้อและกักตัวครบแล้ว 113 คน อยู่ระหว่างกักตัวและตรวจเชื้อแล้ว 152 คน ไม่พบการติดเชื้อ เหลืออีก 13 คนที่อยู่ระหว่างการติดตามมาตรวจ RT-PCR

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 3,618 คน ซึ่งเป็นทิศทางที่ลดลงหลังการผ่อนคลายมาตรการ และเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน ทั้งนี้ขอความร่วมมือยังคงเคร่งครัดมาตรการต่อไป โดยเฉพาะเดือนธันวาคมต่อเนื่องมกราคม ซึ่งเป็นช่วงการท่องเที่ยว และฉลองเทศกาลปีใหม่

สำหรับผู้หายป่วยวันนี้มีจำนวน 5,775 คน รักษาตัวอยู่ 64,200 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 38 คน ทั้งนี้ ศบค.กังวลถึงการเข้ารับวัคซีนที่ชะลอตัวอย่างมาก จึงขอให้เร่งประชาสัมพันธ์ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร่งด่วน