สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างเก็บแก้วมังกร จ.เลย

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ขอพาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดเลย อากาศกำลังดี เย็นสบาย รอรับนักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสหนาว พร้อมวิวสวย ๆ แต่งานที่คุณต้นกล้าจะพาไปรู้จักวันนี้ เชื่อว่าหลายคนชอบกิน และรู้จักกันดี อย่างแก้วมังกร พร้อมกับการเกาะติดเบื้องหลัง "อาชีพคนรับจ้างเก็บแก้วมังกร" หนักและลำบากแค่ไหน ไปติดตามพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

แก้วมังกรที่ปลูกกันสุดลูกหูลูกตานี้ มีแหล่งปลูกแห่งใหญ่อยู่ที่ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ว่ากันว่าที่นี่มีพื้นที่ปลูกแก้วมังกรมากที่สุดในจังหวัด คิดเป็นผลผลิตได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 100 ล้านกิโลกรัม

แก้วมังกรที่เห็น ถือเป็นผลไม้ทางเลือก และนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ ด้วยรสชาติที่ฉ่ำ หวานน้อย แต่มากด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง แถมยังปลูกได้ดีในทุกสภาพพื้นที่ ซึ่งในช่วงฤดูของการเก็บผลผลิต มีอีกหนึ่งอาชีพออกมารับจ้าง เรียกกันว่า "อาชีพคนรับจ้างเก็บแก้วมังกร"

อย่างที่สวนของแม่เบียบ น้องแพน และน้องวุฒิ ที่วันนี้ผม และทีมงานกล้าลองกล้าลุย ได้มาเกาะติดเบื้องหลัง เมื่อถึงช่วงของการเก็บแก้วมังกร ที่ต้องการมากที่สุดก็คือแรงงานในการเก็บ แม่เบียบบอกว่า แก้วมังกรสวย ๆ ที่เห็นเหล่านี้ คนรับจ้างเก็บส่วนใหญ่จะออกมากันตั้งแต่เช้ามืด บางทีมา 03.00 น. ไม่ก็ 05.00 น. เพื่อให้ทันส่งขายในแต่ละวัน ยิ่งถ้าเจออากาศร้อน แก้วมังกรที่ได้ก็จะเหี่ยว และช้ำ สีไม่สวย ผลของแก้วมังกรเมื่อโตเต็มที่และแก่จัด จะมีสีแดงเข้มทั่วทั้งผล บริเวณส่วนปลายดอกจะเหี่ยว กลีบเลี้ยงรอบผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดง และปลายเหลือง ถ้ามีสีอย่างที่บอกไปแบบนี้ แสดงว่าผลแก้วมังกรสุกเต็มที่ และพร้อมให้เกษตรกรได้เก็บผลผลิต เพื่อนำไปขายต่อได้เลย แต่ความยากต่อจากนี้จะอยู่ที่การเก็บ หรือการตัด เพราะต้องคนทำเป็นเท่านั้น

การเก็บแก้วมังกรจะไม่สามารถเด็ด ดึง ออกจากต้นได้เลย เพราะจะทำให้เกิดการฉีกขาดที่ขั้ว ไปจนถึงเปลือก แล้วทำให้ช้ำ และเน่าเสีย ส่วนใหญ่ถ้าเก็บไม่ถูกวิธีจะกลายเป็นแก้วมังกรตกเกรด หรือขายไม่ได้เลย ดังนั้นจึงต้องอาศัยคนที่มีฝีมือ และประสบการณ์ในการตัด เพื่อให้มีลูกเสียน้อยที่สุด ค่าจ้างเก็บแก้วมังกรจะมีทั้งที่แบบเป็นรายวัน แบบเหมาสวน หรือคิดตามน้ำหนัก แล้วแต่จะตกลงกับเจ้าของสวน ส่วนใหญ่จะมีรายได้เริ่มที่ประมาณ 500 บาทขึ้นไป จนถึงหลักพันบาทต่อวัน แล้วแต่ความขยัน และปริมาณของแก้วมังกรที่ต้องเก็บ ซึ่งปีนี้ราคาของแก้วมังกรก็ถือว่ายังไม่ค่อยดีมากนัก

เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกแห่งใหญ่ พอเจอปัญหาโควิด-19 ทำให้ยอดขายลดลงไปมาก แถมราคาก็ตก เพราะมีผลผลิตออกมาเยอะเกิน ยังไงฝากทุกท่านช่วยกันอุดหนุนแก้วมังกรของชาวจังหวัดเลยด้วย

ผมเองวันนี้อยู่ช่วยงานจนได้แก้วมังกรเต็มรถ ขอเอาไปส่งขาย พร้อมกับถือโอกาสชิมไปด้วย

ข่าวอื่นในหมวด